Hóa 10 H2SO4

Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2022
64
1
61
46
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 9,5 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3, MgCO3 và CaCO3 tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 1 M thu được V lít khí (ở đktc) và 13,1 gam muối sunfat
a/ Giá trị của V là: A.2,24 B.1,12 C.3,36 D.0,56
b/Thể tích của dung dịch H2SO4 đã dùng là: A.100ml C.75ml C.50ml D.60ml
2. Cho 25,5 gam hỗn hợp X gồm CuO và Al2O3 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch chứa 57,9 gam muối. Phần trăm khối lượng của Al2O3 trong X là:
A. 60%. B. 40%. C. 80%. D. 20%.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
@BH123abcxyz @thuyduongne113
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1. Cho 9,5 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3, MgCO3 và CaCO3 tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 1 M thu được V lít khí (ở đktc) và 13,1 gam muối sunfat
a/ Giá trị của V là: A.2,24 B.1,12 C.3,36 D.0,56
b/Thể tích của dung dịch H2SO4 đã dùng là: A.100ml C.75ml C.50ml D.60ml
2. Cho 25,5 gam hỗn hợp X gồm CuO và Al2O3 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch chứa 57,9 gam muối. Phần trăm khối lượng của Al2O3 trong X là:
A. 60%. B. 40%. C. 80%. D. 20%.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
@BH123abcxyz @thuyduongne113
Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)1. a. Sự chênh lệch khối lượng là do thay đổi gốc muối và PTHH xảy ra như sau:
[imath]RCO_3[/imath] + [imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]RSO_4[/imath] + [imath]CO_2[/imath] +[imath]H_2O[/imath]
[imath]Na_2CO_3[/imath] + [imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]Na_2SO_4[/imath] + [imath]CO_2[/imath] +[imath]H_2O[/imath]
Ta thấy mol CO2 = mol gốc muối= [imath]\dfrac{13,1-9,5}{96-60}[/imath]
=> V
b. Ta thấy mol [imath]H_2SO_4[/imath]= mol CO2=
=> V

2. Đặt x,y là mol CuO và [imath]Al_2O_3[/imath], ta có:
80x + 102y=25,5
160x + 342y= 57,9
=>x,y
=> % [imath]Al_2O_3[/imath]

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom