Hóa 10 H2SO4

khanhxuanlupi13

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2017
13
3
31
22
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24,8g hh Cu2S, FeS có cùng số mol, tác dụng với H2SO4 đn dư thấy thoát ra V lít khí SO2, đktc. Tính giá trị V và khối lượng muối thu được sau phản ứng. Tính số mol axit đã tham gia phản ứng? Cho dd sau phản ứng tác dụng với KOH dư thu được m gan hh 2 chất rắn, nung chất rắn đến khối lượng không đổi chỉ thấy có hh 2 oxit nặng a gam. Tính giá trị a, m?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi số mol CuS và FeS là a mol
Ta có: 160a + 88a = 24,8
--> a = 0,1
ptpư: CuS + 6H2SO4 --> 2CuSO4 + 5SO2 + 6H2O
--------0,1------------------------0,2----------0,5
2FeS + 10H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10H2O
-0,1----------------------------0,05-----------0,45
--> V
CuSO4 + 2KOH --> Cu(OH)2 + K2SO4
--0,2-------------------------0,2
Fe2(SO4)3 + 6KOH --> 2Fe(OH)3 + 3K2SO4
---0,05---------------------------0,1
--> m
Cu(OH)2 --t--> CuO + H2O
---0,2--------------0,2
2Fe(OH)3 --t--> Fe2O3 + 3H2O
----0,1---------------0,05
--> a
 
Last edited:

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Gọi số mol CuS và FeS là a mol
Ta có: 160a + 88a = 24,8
--> a = 0,1
ptpư:Cu2S+6HSO4<đ/n>------->2CUSO4+5SO2+6H2O
2FeS + 10H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10H2O
-0,1----------------------------0,05-----------0,45
--> V
CuSO4 + 2KOH --> Cu(OH)2 + K2SO4
--0,1-------------------------0,1
Fe2(SO4)3 + 6KOH --> 2Fe(OH)3 + 3K2SO4
---0,05---------------------------0,1
--> m
Cu(OH)2 --t--> CuO + H2O
---0,1--------------0,1
2Fe(OH)3 --t--> Fe2O3 + 3H2O
----0,1---------------0,05
--> a
PT đầu viết sai r kìa
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nCu2S=NFeS = 0,1 mol
=>Cu2S -8e -> 2Cu2+ + S4+
=>FeS -7e -> Fe3+ + S4+

=>S6+ +2e ->S4+
nS4+ = 0,1+0,1 + 4x0,1 + 0,1x7/2 = 0,95 => V = 21,28l
m muối = 0,2 CuSO4 + 0,05 Fe2(SO4)3 = 52g
n H2SO4 pu = 4x0,1 + 0,1x7/2 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
=> m = 0,2x80+ 0,05x 160=24g
H2S + Pb(NO3)2 -> PbS +2 HNO3 => nH2S= 0,1 mol => n H2 = 0,01 mol
=> C% FeS = 94%
Fe là 6%
https://diendan.hocmai.vn/threads/dang-3-hon-hop-chat-phan-ung-voi-h2so4.610298/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The key of love

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi số mol của CuO và FeO lần lượt là x và y (mol)
=> 80x + 72y = 15,2 (I)

- Cho hỗn hợp CuO,FeO phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đăc thì chỉ có FeO phản ứng với H2SO4 giải phóng khí SO2

CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O (1)
x -------------------------> x
2FeO + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O (2)
y -----------------------------> y/2 -------> y/2

Ta có: nSO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
Theo PT (2) => y/2 = 0,05 (II)

Từ (I) và (II) => x = 0,1 và y = 0,1
=> %mCuO = 0,1.80.100/15,2 = 52,63%
=> %mFeO = 100 - 52,63% = 47,37%

- Cho NaỌH dư vào dung dịch sau phản ứng thu được kết tủa gồm Cu(OH)2 và Fe(OH)3

Thep PT (1): nCuSO4 = x = 0,1 mol
Theo PT (2): nFe2(SO4)3 = y/2 = 0,05 mol

CuSO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + Cu(OH)2 (3)
0,1 ----------------------------------------... 0,1
Fe2(SO4)3 + 6NaOH -> 3Na2SO4 + 2Fe(OH)3 (4)
0,05 ----------------------------------------... 0,1

Ta có: m kết tủa = 0,1.98 + 0,1.107 = 20,5 gam

- Nung kết tủa ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được chất rắn gồm CuO và Fe2O3

Cu(OH)2 -to> CuO + H2O (5)
0,1 -------------> 0,1
2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O (6)
0,1 ------------> 0,05

Ta có: m chất rắn = 0,1.80 + 0,05.160 = 16 (g)
https://diendan.hocmai.vn/threads/dang-3-hon-hop-chat-phan-ung-voi-h2so4.610298/
Đề bài là Cu2S với FeS nha anh :p
 
Top Bottom