Hóa 10 H2SO4

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Cần hoà tan 200 g SO3 vào bao nhiêu gam dung dịch H2SO4 49% để tạo thành dung dịch H2SO4 78,4% ?
SO3 + H2O => H2SO4


nSO3 = 200\80 = 2,5 mol

Theo pt, ta có: nH2SO4 = nSO3 = 2,5 mol

mH2SO4 ban đầu = a x 49\100 = 0,49a g

=> mH2SO4 sau pư = 0,49a + 2,5 x 98 = 0,49a + 245 g

mdd sau pư = mSO3 + mdd H2SO4 = 200 + a

C%dd sau pư = (0,49a + 245)\(200 + a) * 100% = 78,4%

=> a = 300g
Bài này có phương trình vì khi cho SO3 vào dd H2SO4 thì SO3 sẽ phản ứng với H2O, vì vậy phải chuyển đổi SO3 thành dd H2SO4 tương ứng nhé!!!
 
Top Bottom