Hóa 10 h2so4 và hno3

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5, Hòa tan 7,2 gam Mg vào dd H2SO4 đặc , nóng dư được 5,88 gam hỗn hợp 2 chất X,Y có tổng số mol O là 0,12. Tìm 2 chất

6, Hòa tan 10,8 gam Mg vào dd HNO3 dư được 2,8 lít hỗn hợp 2 khí ko màu có d/H2 = 14,4.

Tìm 2 khí





giúp em cả 2 bài ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
5, Hòa tan 7,2 gam Mg vào dd H2SO4 đặc , nóng dư được 5,88 gam hỗn hợp 2 chất X,Y có tổng số mol O là 0,12. Tìm 2 chất
6, Hòa tan 10,8 gam Mg vào dd HNO3 dư được 2,8 lít hỗn hợp 2 khí ko màu có d/H2 = 14,4.
Tìm 2 khí
giúp em cả 2 bài ạ
5, sp khử duy nhất của H2SO4 dn có O là SO2
nO= 0.12
=> nSO2 = 0.06(mol)
=> mY= 2.04(g) => aY= 2.04
nY= a, gọi n là số e Y nhận
Bảo toàn e => 0.3x2= 0.06x2 + an
=> an=0.48
=> Y/n= 4.25
Xét n= 6 => Y=25.5(loại)
Xét n=8 => Y=34 (H2S)
6) M= 28.8 => 1 khí là N2: a (mol)
Khí còn lại là B: b(mol)
a + b= 0.125 (mol)(1)
28a + bB= 3.6(2)
n là số e B nhận
bảo toàn mol e => 0.9= 10a + bn
Xét n= 3 => a=0.075, b=0.05 => B=30(NO)
n= 8 => loại
 
Top Bottom