Hóa 9 H2SO4 tác dụng Fe

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
  • Like
Reactions: Ánh 01

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Cho x (mol) Fe tác dụng vừa hết với dung dịch chứa y (mol) H2SO4 thu được khí A (nguyên chất) và dung dịch B chứa 8,28 gam muối. Tính khối lượng Fe đã dùng. Biết x = 0,375y.
Hi My name's TrucTừ x = 0,375y => x : y = 3 : 8 => chọn x = 3 và y = 8
Nếu A là H2:
=> H2SO4 loãng => mol Fe = mol H2SO4 => loại
Vậy H2SO4 đđ => A có thể là H2S hoặc SO2

Nếu A là H2S:
8 Fe + 15 H2SO4 -> 4 Fe2(SO4)3+ 3 H2S + 12 H2O
3-----------5,625 < 8 => loại vì axít dư

Nếu A là SO2:
2 Fe + 6 H2SO4 -> Fe2(SO4)3+ 3 SO2+ 6 H2O
8/3-----------8--------------4/3
=> Fe còn dư 1/3
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3 FeSO4
1/3--------1/3---------------1
Muối Fe2(SO4)3 còn 1 mol
=> 2 Muối trong dd B có cùng số mol a: FeSO4 a mol, Fe2(SO4)3 a mol
mB = 152a + 400a = 8,28 => a = 0,015
Bảo toàn mol Fe = 3a = 0,045 => mFe = 2,52 g
 

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
Từ x = 0,375y => x : y = 3 : 8 => chọn x = 3 và y = 8
Nếu A là H2:
=> H2SO4 loãng => mol Fe = mol H2SO4 => loại
Vậy H2SO4 đđ => A có thể là H2S hoặc SO2

Nếu A là H2S:
8 Fe + 15 H2SO4 -> 4 Fe2(SO4)3+ 3 H2S + 12 H2O
3-----------5,625 < 8 => loại vì axít dư

Nếu A là SO2:
2 Fe + 6 H2SO4 -> Fe2(SO4)3+ 3 SO2+ 6 H2O
8/3-----------8--------------4/3
=> Fe còn dư 1/3
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3 FeSO4
1/3--------1/3---------------1
Muối Fe2(SO4)3 còn 1 mol
=> 2 Muối trong dd B có cùng số mol a: FeSO4 a mol, Fe2(SO4)3 a mol
mB = 152a + 400a = 8,28 => a = 0,015
Bảo toàn mol Fe = 3a = 0,045 => mFe = 2,52 g
ltv51Ở H2S sao Axit dư lại loại vậy ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho x (mol) Fe tác dụng vừa hết với dung dịch chứa y (mol) H2SO4 thu được khí A (nguyên chất) và dung dịch B chứa 8,28 gam muối. Tính khối lượng Fe đã dùng. Biết x = 0,375y.
Hi My name's Truc
Từ x = 0,375y => x : y = 3 : 8 => chọn x = 3 và y = 8
TH 1: Nếu H2SO4 loãng => A là H2:
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
=> mol Fe : mol H2SO4 = 1 : 1 => loại
Vậy H2SO4 đđ => A có thể là H2S hoặc SO2

TH 2: Nếu A là H2S:
8 Fe + 5n H2SO4 -> 4 Fe2(SO4)n + n H2S + 4n H2O => với n =< 3
Mol Fe : mol H2SO4 = 8 : 5n = 3 : 8 => n = 4,3 => loại

TH 3: Nếu A là SO2:
2 Fe + 2n H2SO4 -> Fe2(SO4)n + n SO2+ 2n H2O
Mol Fe : mol H2SO4 = 2 : 2n = 3 : 8 => n = 2,67 => M muối = 56*2 + 96n = 368
m muối = 368a = 8,28 => a = 0,0225
=> mol Fe = 2a = 0,045 => mFe = 2,52
 
Top Bottom