Hóa 10 H2SO4 loãng

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 102129
Nhờ m. n giải giúp e bài 12 và 13 vs ạ

Câu 12:
Mol H2SO4 dùng = 147*0,2/98 = 0,3
Mol NaOH = 32*0,15/40 = 0,12
H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + H2O
0,06-----------0,12-----------0,06
Mol H2SO4 dư = 0,06
=> mol H2SO4 phản ứng = 0,3 - 0,06 = 0,24
2 M + n H2SO4 -> M2(SO4)n + n H2
a-----------0,5na-----------0,5a----------0,5na
Mol axit phản ứng = 0,5na = 0,24
V H2 = 22,4*na = 22,4*0,24 = 5,376
Dd Y: M2(SO4)n 0,5a mol và Na2SO4 0,06 mol
m muối = mM + 96*0,5na + 142*0,06 = 38,02 => mM = 6,46
=> đều câu A
 
  • Like
Reactions: Green Tea

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 102129
Nhờ m. n giải giúp e bài 12 và 13 vs ạ

Câu 13
Gọi x, y là mol H2 , CO2 => x + y = 0,4
m khí = 2x + 44y = 2*16,75*0,4 = 13,4
=> x = 0,1 và y = 0,3
=> mol hh = mol muối = 0,4
=> 0,1 mol M + 0,3 mol MCO3 cho 0,4 mol MSO4
=> m = 0,1M + 0,3M + 60*0,3 = 0,4M+18
=> 0,4(M + 96) = 1,505*(0,4M + 18) => M = 56 là Fe
=> m = 56*0,1 + 116*0,3 = 40,4 => câu B

Cách khác : bảo toàn khối lượng:
m + 98*0,4 = 1,505m + 13,4 + 18*0,3
=> m = 40,4
 
Top Bottom