H2SO4 loãng

A

anhtraj_no1

Cho 3,68 g hỗn hợp gồm Al và Zn tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được 2,24 l khí H2 ở đktc. Tính khối lượng dung dịch sau phản ứng.

2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
Zn + H2SO4 -----> ZnSO4 + H2
..........0,3.............................0,1

nH2SO4 = 3nH2 = 0,1.3 = 0,3 mol

có số mol rồi chỉ việc tìm m của H2SO4 và m H2 rồi

bạn dùng định luật bảo toàn khối lượng là ra

m muối = mkim loại +m H2SO4 - mH2
 
Z

zokii_9x

ta có nH2so4=nH2= 0,1 =>mH2SO4(dd)=0,1*98*100/10=98g
=>mdd(sau)=m(kl)+m(ddH2so4)-mH2=101,48g
chúc bạn học tốt
 
Top Bottom