Hóa 10 H2SO4 đặc

BUBI_152

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2019
36
11
21
23
Quảng Bình
THPT Đào Duy Từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp X gồm Fe, FexOy thành 2 phần bằng nhau
+) Cho phần 1 tác dụng vừa đủ với 450 ml dung dịch H2SO4 loãng 1M sinh ra 1,12 lít khí H2
+) Hòa tan hết phần 2 trong 100g dung dịch H2SO4 98% đun nóng thu được dung dịch Y và 2,8 lít khí SO2
a) Xác định công thức oxit sắt
b) Tính C% các chất trong Y
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chia m gam hỗn hợp X gồm Fe, FexOy thành 2 phần bằng nhau
+) Cho phần 1 tác dụng vừa đủ với 450 ml dung dịch H2SO4 loãng 1M sinh ra 1,12 lít khí H2
+) Hòa tan hết phần 2 trong 100g dung dịch H2SO4 98% đun nóng thu được dung dịch Y và 2,8 lít khí SO2
a) Xác định công thức oxit sắt
b) Tính C% các chất trong Y
Phần 1
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2
--> nFe = nH2 = 0,05
FexOy + yH2SO4 --> Fex(SO4)y + yH2O
--> nFexOy.y = 0,4
Phần 2
Bảo toàn e --> 3.nFe + (3 - 2y/x).nFexOy = 2nSO2 = 0,25
--> (3 - 2y/x)nFexOy = 0,1 --> 1,2/y - 0,8/x = 0,1
Biện luận --> Fe2O3
 
  • Like
Reactions: BUBI_152

BUBI_152

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2019
36
11
21
23
Quảng Bình
THPT Đào Duy Từ
Phần 1
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2
--> nFe = nH2 = 0,05
FexOy + yH2SO4 --> Fex(SO4)y + yH2O
--> nFexOy.y = 0,4
Phần 2
Bảo toàn e --> 3.nFe + (3 - 2y/x).nFexOy = 2nSO2 = 0,25
--> (3 - 2y/x)nFexOy = 0,1 --> 1,2/y - 0,8/x = 0,1
Biện luận --> Fe2O3
nếu P1 bảo toàn e có đc k bn nhỉ
Fe(0) - 2e ----> Fe(2+)
a..........2a
O(0) + 2e ----> O(-2)
b.........2b
2H+ + 2e.......>H2(0)
............0,1........0,05
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nếu P1 bảo toàn e có đc k bn nhỉ
Fe(0) - 2e ----> Fe(2+)
a..........2a
O(0) + 2e ----> O(-2)
b.........2b
2H+ + 2e.......>H2(0)
............0,1........0,05
Được nhưng không cần thiết bạn nhé, nH2=nFe vậy là có nFe
nH2--->nH2SO4<phản ứng với Fe>=...
---->nH2SO4<phản ứng với FexOy>
Phần 2 tính theo mol P1
Phần 1
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2
--> nFe = nH2 = 0,05
FexOy + yH2SO4 --> Fex(SO4)y + yH2O
--> nFexOy.y = 0,4
Phần 2
Bảo toàn e --> 3.nFe + (3 - 2y/x).nFexOy = 2nSO2 = 0,25
--> (3 - 2y/x)nFexOy = 0,1 --> 1,2/y - 0,8/x = 0,1
Biện luận --> Fe2O3
Cân bằng PT sai
2FexOy + 2yH2SO4 --> xFe2(SO4)2y/x + 2yH2O
Chú ý hóa trị của FexOy là +2y/x ;=SO4 là 2 nhé
 
  • Like
Reactions: BUBI_152
Top Bottom