h2so4 đặc

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 6,4 gam Cu tác dụng hoàn toàn với dung dich H2SO4 đặc nóng. Khối lượng dung dịch axit thay đổi ntn?

2. hòa tan hoàn toàn 1,08 gam kim loại M trong H2SO4 đặc nóng, lượng khí thoát ra đtược hấp thu hoàn toàn bởi 45ml dung dịch NaOH 0,2M thấy tạo ra 0,608g muối . kim loại M là ?

3. hòa tan hoàn miếng kim loại R bằng dung dịch h2so4 đặc nóng thu được muối sunfat của R và 2,24 lít SO2 đktc số mol e mà R đã cho ?

4. cho 3,6 g Mg tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng thu đc 0,05 mol sp khử duy nhất B có chứa S . B là ?

5 . hòa tan hoàn toàn 17,55 gam hỗn hợp Mg và Al trong 150 gam dung dịch H2SO4 98% thu đc dung dịch X và hỗn hợp khí Y gồm H2S và SO2 . Cho Y lội qua dung dịch KMno4 dư thấy xó 4,8 gam kết tủa , lọc tách kết tủa cho phần nước lọc tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu đc 52,425 gam kết tủa . nồng độ % của h2so4 trong dung dịch X vad % khối lượng của Mg trong hỗn hợp đầu lần lượt là ? ( m.n viết hộ mình pt câu này nhé)
 
Last edited by a moderator:
R

rong_an_minh

1. cho 6,4 gam Cu tác dụng hoàn toàn với dung dich H2SO4 đặc nóng. Khối lượng dung dịch axit thay đổi ntn?

$Cu + 2H_2SO_4 --> CuSO_4 + SO_2 + 2H_2O$
0,1mol--0,2mol--------0,1mol-------0,1mol

Khối lượng SO2: 6,4g --> khối lượng dung dịch axit không đổi
 
R

rong_an_minh

4. cho 3,6 g Mg tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng thu đc 0,05 mol sp khử duy nhất B có chứa S . B là ?

Số mol Mg: 0,15mol --> n e cho: 0,3mol
Gọi số oxi hoá của sản phẩm khử là x --> số mol e nhận: 0,05(6-x) = 0,3 --> x=0 --> B là S
 
R

rong_an_minh

3. hòa tan hoàn miếng kim loại R bằng dung dịch h2so4 đặc nóng thu được muối sunfat của R và 2,24 lít SO2 đktc số mol e mà R đã cho ?

số mol e nhận: 0,2mol bằng số mol R cho
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Ta có: $n M=1,08/M -->n SO_2=0,54/M mol$

$n NaOH=0,009 mol$

Thu được 0,608g muối xảy ra 3 trường hợp:

TH1: Chỉ tạo muối trung hòa

Ta có: $n Na_2SO_3=0,0048 mol -->n NaOH=0,0096 > 0,009$(LOẠI)

TH2: Chỉ tạo muối axit

Ta có: $n NaHSO_3=0,0058 mol -->n NaOH=0,0058 < 0,009$ (LOẠI)

TH3: tạo 2 muối

Đặt ẩn giải hệ $-->n SO_2=0,005 mol$

$-->M=108$

Vậy M là $Ag$
 
Top Bottom