H2SO4 đặc và tỉ khối

  • Thread starter tttphuong99@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,199

H

hien_vuthithanh

Bài 1: Cho 1.44 g KLoai R tan hoàn toàn trong H2SO4 đ nóng thu đc 0.672l hỗn hợp SO2, H2S có tỉ khối so vs H2 là 27. Tìm R và tính KL muối tạo thành trg dd sau pư

Dùng PT đường chéo :
$SO_2 (64)$ ___________$20$

$54$​

$H_2S (34)$ ___________$10$​

$\rightarrow \dfrac{n_{SO_2}}{n_{H_2S}}=2 $ mà $n_{SO_2}+n_{H_2S} =0,03$

$\rightarrow n_{SO_2}=0,02 ;n_{H_2S}=0,01$

Có: •$R \rightarrow R^{+n} + n(e)$
$\dfrac{1,44}{R} \rightarrow$ ____ $ \dfrac{1,44n}{R} $

• $S^{+6} +2e \rightarrow S{+4}$
___ $0,04 \leftarrow 0,02$

$S^{+6} +8e \rightarrow S{-2}$
___ $0,08 \leftarrow 0,01$

$\rightarrow $ Bảo toàn e có $\dfrac{1,44n}{R} =0,04+0,08=0,12 $

$\rightarrow R=12n \rightarrow R $ là $Magie$
 
G

galaxy98adt

Ta có: n(hỗn hợp) = 0,03 mol
Theo quy tắc đường cheo => nSO2 = 2nH2S => nH2S = 0,01 mol, nSO2 = 0,02 mol
=> tổng số mol electron thu là n_e(thu) = 0,02*2 + 0,01*8 = 0,12 mol
=> nR = 0,12/n (mol) (với n là số oxi hóa của kim loại R)
=> M_R = 1,44/(0,12/n) = 12n (g/mol)
lập bảng với n chạy từ 1 đến 3, ta có cặp n = 2, M_R = 24 là thỏa mãn => R là Magie(Mg)
6Mg + 9H2SO4 ---> 6MgSO4 + H2S + 2SO2 + 8H2O
0,06 -------------------> 0,06
=> mMgSO4 = 0,06 * 120 = 7,2 (g)
 
Top Bottom