Hóa 9 H2SO4 đặc , cần gấp

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 8 gam hh X gồm sắt và 1 oxit sắt thành 2 phần bằng nhau:
- Hòa tan hết phần I vào 40 gam dd HCl 15,425% được dd A và 0,672 lít khí H2 đktc . Thêm 6,06 gam nước vào A đc dd B , nồng độ % của HCl dư trong B là 2,92%
-Phần II tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít khí SO2 đktc
a, Tính khối lượng mỗi chất trong hh X
b, Xác định CTHH của oxit sắt và tính giá trị V
 

lamthaiuyen204@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2018
68
40
11
23
Bắc Giang
thpt lục ngạn 1
nHCl ban đầu = 0,18 mol
khối lượng Fe và FexOy ở phần I là 4 gam
mddB = 4 g + mddHCl ban đầu ( 40g) + mH2O - mH2 =50 g
=> nHCl dư = 0,04 mol
=> nHCL phản ứng = 1,4 mol
Fe( 0,03 mol) + 2HCl ( 0,06mol)=> FeCl2 + H2( 0,03 mol)

=> nHCl phản ứng với FexOy là 1,4 - 0,6 = 0,8
FexOy(0,4/y mol) + 2yHCl (0,8 mol) ->xFeCl2y/x + yH2O

=> mx = 0,3 * 56 + (56x + 16y)*0,4/y =4
=> tỷ lệ x/y = 3/4 => Fe3O4
trong hỗn hợp ban đầu Fe : 3,36 g - 0,06 mol / Fe3O4 : 4,64g - 0,02 mol
phần b chỉ viết phương trình là được
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Jungha

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nHCl ban đầu = 0,18 mol
khối lượng Fe và FexOy ở phần I là 4 gam
mddB = 4 g + mddHCl ban đầu ( 40g) + mH2O - mH2 =50 g
=> nHCl dư = 0,04 mol
=> nHCL phản ứng = 1,4 mol
Fe( 0,03 mol) + 2HCl ( 0,06mol)=> FeCl2 + H2( 0,03 mol)

=> nHCl phản ứng với FexOy là 1,4 - 0,6 = 0,8
FexOy(0,4/y mol) + 2yHCl (0,8 mol) ->xFeCl2y/x + yH2O

=> mx = 0,3 * 56 + (56x + 16y)*0,4/y =4
=> tỷ lệ x/y = 3/4 => Fe3O4
trong hỗn hợp ban đầu Fe : 3,36 g - 0,06 mol / Fe3O4 : 4,64g - 0,02 mol
phần b chỉ viết phương trình là được

Sai
Số mol HCl dùng = 0,14
Mol HCl phản ứng = 1,4 ????
Mol HCl phản ứng với FexOy = 1,4 - 0,3 = 0,8 ???.
 

CHÂU Đoàn

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2018
3
2
6
20
Hưng Yên
thcs An Viên
xin chào, tôi là thành viên mới. Bạn nào có đề thi hay bài tập nào về phần tính chất hóa học của oxit, axit, bazo, muối hay một số loại quan trọng thì cho mình xin về làm với. Cảm ơn rất nhiều!
 
  • Like
Reactions: dotnatbet

lamthaiuyen204@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2018
68
40
11
23
Bắc Giang
thpt lục ngạn 1
sao cj vt là nHCl ban đầu là 0,18 mol mà
thì nHCl ban đầu là 0,18 , sau đó em dựa vào nồng độ % của HCl dư trong B là 2,92% , sau đó suy ra số mol phản ứng . chị tính cho em trên bài là mdd = 50 g rồi đúng không . ta có nhé x- là số gam HCl dư thì x/(50 )*100= 2,92 ( theo công thức mct / mdd * 100 phần trăm đó) rồi em suy ra đươc gam HCl dư 1,46 => số mol HCl dư là 0,04 vậy n HCl phản ứng chính là 0,18 - 0,04 =0,14 mol - đây mới là mol phản ứng chung của cả Fe và oxit sắt em viết phương trình của Fe với HCl thì được số mol HCl phản ứng hết với Fe là 0,06 vậy số mol HCl phản ứng với oxit sắt chính bằng 0,14 - 0,06 = 0,08 . em viết phương trình tổng quát của FexOy với HCl rồi suy ra tỷ lệ để tìm công thức của oxit sắt . em xem chị giải thích với phần giải không hiểu thì hỏi nhé .
 
  • Like
Reactions: Jungha
Top Bottom