h2s04 lớp 10

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 15,6 gam kim loại M tan vừa hết trong 240 gam dung dịch H2SO4 loãng nồng độ 9,8% . vậy nồng độ % của muối trong dung dịch sau phản ứng là?
2. hòa tan hòa toàn kim loại M trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu đc dung dịch chứa 13,68 gam muối và thấy thoát ra 2,688 lít khí H2 ĐKTC . xác định kim loại M?
3. hòa tan m gam hỗn hợp MgO và FeO cần vừa đủ một lượng dung dịch H2SO4 10% dung dịch sau phản ứng chứa MgSO4 5,792%. nồng độ % của FeSO4 trong dung dịch sau phản ứng là?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Gọi hóa trị của kim loại M là n

Ta có: $n H_2SO_4=0,24 mol$

Theo pthh, ta có: $n M=2/n . n H_2SO_4$

$-->M=65/2 . n$

Lập bảng -->$M=65 (Zn)$ với $n=2$

Theo pthh, ta có: $n ZnSO_4=0,24 mol$

$m d/d $ sau pư=255,12 g

$-->C$% $ZnSO_4$=15,14%
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

2. hòa tan hòa toàn kim loại M trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu đc dung dịch chứa 13,68 gam muối và thấy thoát ra 2,688 lít khí H2 ĐKTC . xác định kim loại M?


$n_{H_2}=0,12mol$ \Rightarrow $n_{H_2SO_4}=0,12mol$

AD ĐLBT KL, ta có: $m_{KL}+m_{H_2SO_4}=m_{muối}+m_{H_2}$

\Leftrightarrow $m_{M}=13,68+0,12.2-0,12.98=2,16 g$

\Rightarrow $x.M=2,16 $

đến đây thì mk chẳng tìm ra cái ông bà kim loại nào cả! các bạn xem giúp mk sai đoạn nào nhé! ^^
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Gọi kim loại có hóa trị là x

Ta có: $n H_2=0,12 mol$

Theo pthh, ta có: $n M_2(SO_4)_x=1/x . n H_2$

$-->M=9.x$

Lập bảng $->M=27(Al)$ với x=3

Bài 3:

Đặt $n MgO=x mol ; n FeO=y mol$

Theo pthh, ta có:

$n H_2SO_4=x+y -->m d/d H_2SO_4=980(x+y)$

$n MgSO_4=x mol -->m MgSO_4=120x$

$n FeSO_4=y mol -->m FeSO_4=152y $

Ta có: $m d/d $ sau pư=$m MgO+m FeO+m d/d H_2SO_4=1020x+1052y$

Mà $C$%$MgSO_4$=5,792%

$-->x=y$

Chọn x=y=1 mol

$-->C$% $FeSO_4$=7,336%
 
A

anh_thunder

Bài 1:

Gọi hóa trị của kim loại M là n

Ta có: $n H_2SO_4=0,24 mol$

Theo pthh, ta có: $n M=2/n . n H_2SO_4$

$-->M=65/2 . n$

Lập bảng -->$M=65 (Zn)$ với $n=2$

Theo pthh, ta có: $n ZnSO_4=0,24 mol$

$m d/d $ sau pư=255,6 g

$-->C$% $ZnSO_4$=15,12%


mdd sau pu là 255.12 g vì phải - đi khối lượng của cả H2 nữa
 
A

anh_thunder

$n_{H_2}=0,12mol$ \Rightarrow $n_{H_2SO_4}=0,12mol$

AD ĐLBT KL, ta có: $m_{KL}+m_{H_2SO_4}=m_{muối}+m_{H_2}$

\Leftrightarrow $m_{M}=13,68+0,12.2-0,12.98=2,16 g$

\Rightarrow $x.M=2,16 $

đến đây thì mk chẳng tìm ra cái ông bà kim loại nào cả! các bạn xem giúp mk sai đoạn nào nhé! ^^
nH2 = 0,12 mol => n H2S04 = 0,12 mol => n muối = 0,12/n
M muối = 13,68/ n muối
Thay n= 1,2,3 thì n=3 thỏa mãn => kl là Al
 
Top Bottom