[h

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Oxi hoá vừa đủ 8,9g hỗn hợp (Mg, Zn) bằng 3,2g oxi vừa đủ, sau phản ứng thu được m g hỗn hợp chất rắn A.
a) Tính % theo khối lượng các chất có trong hh ban đầu
b) Tính % theo KL các chất trong A?

Bài 2: Hoà tan vừa đủ 9,6g hh gồm MgO và Fe bằng 392 gam dd H2SO4 loãng 5% thì thu được m gam muối V lít khí
a) Tính m gam muối và tính V lít khí
b) Tính% KL Fe và MgO

Bài 3: Cho 41,1 g 1 kim loại M hoá trị II p/ứ vừa đủ 120g dd HCl 6M (d=1,2g/ml). Tìm M

Bài 4: Cho 5,4g 1 kim loại M hoá trị II p/ứ vừa đủ 83,3 ml dd HCl 21,9%. Tìm M

Bài 5: Cho 28,2g 1 oxit kim loại M hoá trị 2 pứ vừa đủ với 120g dd HCl 6M (d=1,2g/ml). Tìm M

Bài 6: Cho 23,04g 1 oxit kim loại M hoá trị 3 pứ vừa đủ với 120ml dd HCl 21,9% (d=1,2g/ml). Tìm M

Bài 7: Cho 12g 1 kim loại M pứ vừa đủ với 120g dd HCl 6M (d=1,2g/ml). Tìm M

Bài 8: Cho 41,1g kim loại M pứ vừa đủ với 83,3 ml dd HCl 21,9% (d=1,2g/ml). Tìm M

Bài 9: Cho một lương hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2 muối có tỉ lệ mol là 1:1. Tính phần trăm khối lượng của CuO và Fe2O3 trong hỗn hợp

Bài 10: Cho 3,2g hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2 muối có tỉ lệ mol là 1:1 .Tính khối lượng của CuO và Fe2O3 trong hỗn hợp

Bài 11: Cho 3,2g hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2 muối có tỉ lệ mol là 1:1. Tính số mol HCl đã tham gia pứ

Bài 12:Cho hh CuO và Fe2O3 (mỗi chất chiếm 50% KL) t/d hết với dd HCl.Tính tỉ lệ mol 2 muối thu được.


Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ ạ! :)


Nhắc nhở cách đặt tiêu đề, tái phạm sẽ bannick
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

mình khởi động bằng bài 1 nha

Gọi n Mg=a mol \Rightarrow n $O_2$=a/2 mol(1)
......n Zn=b mol \Rightarrow n $O_2$=b/2 mol(2)

theo bài ra ta có hpt:
24b+65z=8,9
a/2+b/2=3,2/32

\Rightarrow x=y=0,1 mol

[TEX]%m Mg=\frac{0,1.24.100%}{8,9}=24%[/TEX]

[TEX]%m Zn=100-24=76%[/TEX]

Ta có: m MgO+M ZnO=0,1.40+0,1.81=12,1 g

[TEX]%m MgO=\frac{0,1.40.100%}{12,1}=33%[/TEX]

[TEX]%m ZnO=67%[/TEX]
 
P

p3nh0ctapy3u

Bài 5: Cho 28,2g 1 oxit kim loại M hoá trị 2 pứ vừa đủ với 120g dd HCl 6M (d=1,2g/ml). Tìm M
n Hcl =0,6 (mol )
Quá trình oxi hóa
M ~~~~~~~~~> M+2 +2(e)
41,1/M ............................2.28,2/M
Quá trình khử
2H- + 2e ~~~~~~~> H2
1,2.....2,4
Tổng mol e cho =tổng mol e nhận
<~> 28,2 .2/M= 2,4 ~~ M =23
~>M là Na
Các bài khác làm tương tự nhé :)
 
S

suongpham012




















Bài 9: Cho một lương hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2 muối có tỉ lệ mol là 1:1. Tính phần trăm khối lượng của CuO và Fe2O3 trong hỗn hợp


:)

Pu: CuO + 2HCl ---> $CuCl_2$ + $H_2O$ (1)
$Fe_2O_3$ + 6HCl --->2$FeCl_3$ + 3$H_2O$ (2)
Đặt x là mol $CuCl_2$
\Rightarrow n$FeCl_3$ = x
Từ (1) \RightarrownCuO = x
\RightarrowmCuO= 80x
Từ (2) \Rightarrown$Fe_2O_3$ =$\frac{x}{2}$
\Rightarrowm$Fe_2O_3$= 80x
ta có : mhh = 80x + 80x = 160x
%mCuO=$\frac{80x}{160x}$ . 100% = 50%
%m$Fe_2O_3$ = 100% - 50%= 50%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nguyentv120
S

suongpham012

10) ...............................(giống bài 9)
\Rightarrowmhh= 160x = 32
\Rightarrowx=$\frac{32}{160}$ = 0,2 mol
\RightarrowmCuO = 80 . 0,2 =16(g)
\Rightarrowm$Fe_2O_3$= 32 - 16 = 16(g)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtuviproviem@gmail.com

Hỗn hợp CuO và Fe2O3 có tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 1. Cho hỗn hợp tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2 muối có tỉ lệ mol là:
 
Top Bottom