Hóa 11 H+ và NO3-

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 3,54 gam hh Al và Mg có tỷ lệ tương ứng 3:4 trong dung dịch X chứa HNO3 và HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chứa các muối và 2,24lit hỗn hợp khí gồm H2,NO2 và NO tỷ lệ 2:1:7. Cô cạn Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là bao nhiêu
A.17,285 B. 14,792 C. 18,136 D. 16,145
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 3,54 gam hh Al và Mg có tỷ lệ tương ứng 3:4 trong dung dịch X chứa HNO3 và HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chứa các muối và 2,24lit hỗn hợp khí gồm H2,NO2 và NO tỷ lệ 2:1:7. Cô cạn Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là bao nhiêu
A.17,285 B. 14,792 C. 18,136 D. 16,145

Mol Mg 4a , mol Al 3a => 24*4a + 27*3a = 3,54 => a = 0,02 => Mg 0,08 mol và Al 0,06 mol
=> mol e nhường = 2*0,08 + 3*0,06 = 0,34
Mol khí = 0,1 => mol H2 = 0,02 , NO2 0,01 và NO = 0,07
Gọi x là mol NH4+ nếu có
=> mol e nhận = 2*0,02 + 0,01 + 3*0,07 + 8x
Bảo toàn mol e => x = 0,01
Vì có H2 => NO3- hết
Muối gồm : AlCl3 0,06 , MgCl2 0,08 , NH4Cl2 0,01
=> m muối = 133,5*0,06 + 95*0,08 + 80*0,01 = 16,41
 
Top Bottom