h[toán11] cứu em.

D

doremon.

BẤT LỰC CÓ MỖI CÁCH ĐÓ
_________________________________________________________________
trong mp Oxy cho phep bien hih f: M(x,y) -----> M'=f(M)=(-2x;y+1)
ti`m an?h cua dt delta : x-3y-2=O qua phep bien hih f.
Sử dụng CT(tớ dùng từ này chả biết đúng không nữa)
[TEX]\left{\begin{-2x=xsin\alpha+ycos\alpha}\\{y+1=-ysin\alpha+xcos\alpha} [/TEX]
Vì phép biến hình F biến M(x;y) thành M'(-2x;y+1) \Rightarrow[TEX]x^2+y^2 \neq 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{cos\alpha=\frac{x-xy}{x^2+y^2}}\\{sin\alpha=\frac{-2x^2-y^2-1}{x^2+y^2}} [/TEX]
bạn nhớ đk nữa đấy

Gọi [TEX]A(x_0;y_0) \in (d):x-3y-2=0[/TEX]

Ta có phép biến hình F biến (d) thanh(d')

\Rightarrowphép biến hình F biến[TEX]A(x_0;y_0)[/tex] thành [TEX]A'(x'_0;y'_0)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A'(x'_0;y'_0) \in (d')[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x'_0=x_0\frac{-2x^2-y^2-1}{x^2+y^2}+y_0\frac{x-xy}{x^2+y^2}}\\{y'_0=-y_0\frac{-2x^2-y^2-1}{x^2+y^2}+x_0\frac{x-xy}{x^2+y^2}} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{[\frac{(2x^2+y^2+1)^2+(x-xy)^2}{x^2+y^2}]y_0=x'_0(x-xy+y'_0(2x^2+y^2}\\{[\frac{(2x^2+y^2+1)+(x-xy)^2}{x^2+y^2}]x_0=x'_0(x-xy)-y'_0(2x^2+y^2+1)} [/TEX](quá khủng khiếp)

sau đó thay toạ độ [TEX]A(x_0;y_0)[/TEX]vào x-3y-2=0

\Rightarrowpt đt (d') là ảnh của (d) qua phép biến hình F

p/s: Ct tớ sử dụng có bạn cm ở đây rồi

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=67398

BẠN CŨNG CÓ THỂ LÀM BÀI NÀY =CÁCH CHỌN 2 ĐIỂM BẤT KÌ THUỘC (d)
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

trong mp Oxy cho phep bien hih f: M(x,y) -----> M'=f(M)=(-2x;y+1)
ti`m an?h cua dt delta : x-3y-2=O qua phep bien hih f.

[TEX]A\(x_0;\frac{x_0-2}{3}\)\in \ \ \Delta[/TEX]

[TEX]A\(x_0;\frac{x_0-2}{3}\)\longrightarrow F:\ \ A'\(-2x_0;\frac{x_0-2}{3}+1\)[/TEX]

[TEX]A\(x_0;\frac{x_0-2}{3}\)\longrightarrow F:\ \ A'\(-2x_0;\frac{x_0+1}{3}\)[/TEX]

Chọn [TEX]\left{x_0=2\to A_1'(-4;1)\\x_0=-1\to A_2'(2;0)[/TEX]

[TEX]\to \Delta' (A_1'A_2'):x+6y-2=0[/TEX]
 
Top Bottom