H.C mạch hở

H

hocmai.hoahoc

Câu 20: Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một hiđrocacbon X cần dùng vừa đủ V lít O2 (ở đktc), thu được hỗn hợp sản phẩm trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 6,9 gam. Công thức phân tử của X và giá trị V là
A. C6H14 ; 10,64. B. C6H14 ; 6,72. C. C5H8 ; 11,2. D. C4H8 ; 10,08.
Hướng dẫn
Gọi số mol H2O là x => nH = 2x. Số mol CO2 là y => nC = y
=> 2x+ 12y = 4,3 (1)
Mặt khác ta có khối lượng CO2 nhiều hơn H2O là 6,9 gam
=> 44y - 18x = 6,9 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta được x = 0,35 mol và y = 0,3 mol
=> nX = 0,05 mol => MX = 86 => C6H14
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => V = 10,64 lít
 
M

mischievous_1193

Nhưng thưa thầy khi em giải hệ phương trình thì x và y lại không bằng 0,35 và 0,3. Em đã giải lại bài này em nghĩ là hướng đi đúng nhưng em vẫn còn băn khoăn đôi chút:
Em viết phương trình của đốt cháy của CxHy và lập thành hệ 2 phương trình sau: a(12x + y) = 4,3
và a(44x - y/2.18) = 6,9
<=> x/y = 3/7 => C3H7 nhưng trong đáp án lại chỉ có C6H14.
Nếu em nhân đôi phân tử C3H7 thì giải vẫn ra bình thường, không biết em làm thế này có đúng không ạ?
 
Top Bottom