[h 8Xác định kim loại!

T

thuykhue268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 14,2 g hỗn hợp gồm [TEX]MgCo_3[/TEX] và muối cacbonat của kim loại M vào dung dịch HCl 7,3% vừa đủ thì thu được dung dịch B và 3,36 l [TEX]Co_2[/TEX] <đktc>. Nồng độ [TEX]MgCl_2[/TEX] trong dung dịch B bằng 6,028%. Xác định kim loại M, biết M có giá trị từ 1 ->3 Ai biết thì giải chi tiết cho tớ nhé! Cảm ơn trước!!!:)
 
C

conech123

Hoà tan 14,2 g hỗn hợp gồm [TEX]MgCo_3[/TEX] và muối cacbonat của kim loại M vào dung dịch HCl 7,3% vừa đủ thì thu được dung dịch B và 3,36 l [TEX]Co_2[/TEX] <đktc>. Nồng độ [TEX]MgCl_2[/TEX] trong dung dịch B bằng 6,028%. Xác định kim loại M, biết M có giá trị từ 1 ->3 Ai biết thì giải chi tiết cho tớ nhé! Cảm ơn trước!!!:)
gọi : x mol [TEX]MgCO_3[/TEX] ; y mol [TEX]M_2(CO_3)_n[/TEX] ; m (g) là khối lượng dd HCl
theo khối lượng h2 --> 84x + (2M + 60.n).y = 14,2 (1)
tổng số mol [TEX]CO2 = x + y.n = 0,15[/TEX] (2)
[TEX] C% dd_HCl = \frac{2(x+ny).36,5.100}{m}=7,3 [/TEX](3)
[TEX]C% dd_MgCl_2=\frac{95.x.100}{14,2+m-44.(x+y.n)}=6,028[/TEX] (4)
từ (2) , (3) --> m = 150 g (5)
thế (2) , (5) vào (4) --> x = 0,1 --> y.n = 0,05
thế vào (1)
-->M.y = 1,4
[TEX] \frac{My}{ny}=\frac{1,4}{0,05}[/TEX]--> M = 28n
do 1\leqn\leq3 --> n= 2 , M = 56 (Fe)
 
Top Bottom