Hóa [hoá 8] bài tập hoá học

Q

quanhuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 100ml dd gồm HCl xM và H2SO4 yM tác dụng với dd BaCl2 thì thu đc 69,9g kết tủa . Cho 100ml dd như trên tác dụng với NaCO3 dư đc 8,96 ml khí (đktc) Tính x và y

Bài 2: Lấy 100ml dd hỗn hợp HCl và HNO3 tác dụng với AgNO3 cho pư thu đc 4,305g kết tủa. Lấy phần nước lọc tác dụng với 40ml dd NaOH 2M thì vừa đủ . Tính CM của mỗi ãit trong dd ban đầu.

Bài 3: 4,48g oxit của 1 kim loại hoá trị ll tác dụng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 0,8M rồi cô cạn thì thu đc 13,76g tinh thể muối ngậm nước .Tìm công thức muối ngậm nước
 
L

lovelybones311

Bài 1: Cho 100ml dd gồm HCl xM và H2SO4 yM tác dụng với dd BaCl2 thì thu đc 69,9g kết tủa . Cho 100ml dd như trên tác dụng với NaCO3 dư đc 8,96 ml khí (đktc) Tính x và y

[TEX]n BaSO_4 =0,3 mol[/TEX]

[TEX]n CO_2 =0,4 mol[/TEX]

+)TH1:

[TEX]BaCl_2 + H_2SO_4 -> BaSO_4 + 2HCl[/TEX]

.....................0,3...............0,3 mol

=> y=0,3:0,1=3M

+) TH1 :

[TEX]H_2SO_4 + Na_2CO_3 -> Na_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/TEX]

0,3...............................................................0,3 mol

[TEX]2HCl + Na_2CO_3 -> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]

0,1...............................................(0,4-0,3) mol

=>x=0,1:0,1=1M

Bài 2: Lấy 100ml dd hỗn hợp HCl và HNO3 tác dụng với AgNO3 cho pư thu đc 4,305g kết tủa. Lấy phần nước lọc tác dụng với 40ml dd NaOH 2M thì vừa đủ . Tính CM của mỗi ãit trong dd ban đầu.

nAgCl =0,03 mol

n NaOH =0,08 mol

[TEX]HCl + AgNO_3 -> AgCl + HNO_3 [/TEX]

0,03...........................0,03....0,03 mol

[TEX]HNO_3 + NaOH -> NaNO_3 + H_2O[/TEX]

0,08............0,08 mol

=> [TEX]n HNO_3[/TEX] ban đầu =0,08-0,03=0,05 mol

=> [TEX]CM HNO_3=0,05:0,1=0,5M[/TEX]

[TEX]CM HCl =0,03:0,1=0,3M [/TEX]

Bài 3: 4,48g oxit của 1 kim loại hoá trị ll tác dụng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 0,8M rồi cô cạn thì thu đc 13,76g tinh thể muối ngậm nước .Tìm công thức muối ngậm nước

[TEX]n H_2SO_4 =0,08 mol[/TEX]

[TEX]MO + H_2SO_4 -> MSO_4 + H_2O [/TEX]

0,08...0,08..............0,08 mol

M MO =4,48:0,08=56 (g)

=> M :40 => M:Ca

gọi CT tinh thể là[TEX] CaSO_4.nH_2O [/TEX]

[TEX]n tt= n CaSO_4 =0,08 mol[/TEX]

=> M tt =13,76:0,08=172

=> n=(172-136):18=2

=> [TEX]CaSO_4.2H_2O[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
N

nguyenminhduc2525

Bài 1: Cho 100ml dd gồm HCl xM và H2SO4 yM tác dụng với dd BaCl2 thì thu đc 69,9g kết tủa . Cho 100ml dd như trên tác dụng với NaCO3 dư đc 8,96 ml khí (đktc) Tính x và y
tự pt có thể tính
ban đầu H2SÕ4 + BaCL2 tạo kết tủa tihn1 theo ptpu là ra
tiếp HCl + Na2CO3 thoát ra khí theo pt phản ứng là ( trừ đi phản ứng với H2SO4 !!
!!

Bài 2: Lấy 100ml dd hỗn hợp HCl và HNO3 tác dụng với AgNO3 cho pư thu đc 4,305g kết tủa. Lấy phần nước lọc tác dụng với 40ml dd NaOH 2M thì vừa đủ . Tính CM của mỗi ãit trong dd ban đầu.
bài 2 cũng tương tự như bài 1 , AgNO3 hok phản ứng với HNO3 >> phản ứng với hCL tao kết tủa >> nHCL >>CM
còn lại là chất HNO3 + NaOh >>> nHNO3 >>CM
Bài 3: 4,48g oxit của 1 kim loại hoá trị ll tác dụng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 0,8M rồi cô cạn thì thu đc 13,76g tinh thể muối ngậm nước .Tìm công thức muối ngậm nước
theo ptpu >>MOxit = 4.48/0.08=56 >>> Mkim loại = 56-16=40 >>Ca
tự kl muối ngầm nước tính được CaSO4.2H20
P/s : đây là đề tuyển mod hóa đợt trước ;)) !!
 
A

aloha147

1.
nH2SO4=0,1y=nSO4-=nBaSO4(kêt tủa)=0,3mol =>y=3 M
nH+=0,1x+2*0,1y=2nCO2=0,8mol =>x=2 M
2.
nHCl =nAgCl=0,03mol (bài ko noi la AgNO3 dư nên có thể HCl dư nêu HCl ma dư thi lai thiếu dữ kiên nên minh lam HCl đủ)
nHNO3=y=nNaOH=0,08 mol =>nHNO3 ban đầu=0,05mol
=>CM HCl=0,03/0,1=0,3 M
CM HNO3=0,05/0,1=0,5 M
(minh làm hơi tắt ko biết bạn có hiêu ko:D:D:D)
 
Last edited by a moderator:

We Will Win When We Want

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
6
2
21
21
Đắk Lắk
a) HCl + AgNO3 => AgCl↓ + HNO3
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O

b) n ↓ = n AgCl = 0,03 => n HCl = 0,03 => CM HCl = 0,03/0,1 = 0,3(M)

n NaOH = 0,08
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O
0,08 <--- 0,08
HCl + AgNO3 => AgCl↓ + HNO3
0,03 -----------------------------> 0,03
=> n HNO3 ban đầu = 0,08 - 0,03 = 0,05 => CM HNO3 = 0,05/0,1 = 0,5 (M)

Bài 2: n kết tủa = n BaCO3 = 0,095

BaCl2 + Na2CO3 => BaCO3↓ + 2NaCl
.................0,095 <------ 0,095

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
0,095.....0,19...........0,095

Do 0,095 < 0,1 => còn tạo muối HCO3(-)

CO2 + NaOH => NaHCO3
0,005....0,005

=> n NaOH = 0,19 + 0,005 = 0,195 => m NaOH = 7,8 (g)
m dd NaOH = 400*1,18 = 472 (g)
=> C% dd NaOH = 7,8/472*100% = 1,653% => a = 1,653

Bài 3: n HCl = 0,7 mol
a) CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O

b) Gọi số mol CuO và Fe2O3 là x,y
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
x............2x..............x
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O
y.................6y.............2y

=> 80x + 160y = 20
2x + 6y = 0,7
=> x = 0,05 và y = 0,1

=> m CuO = 4 (g) và m Fe2O3 = 16 (g)

c) n CuCl2 = 0,05 => m CuCl2 = 0,05*135 = 6,75 (g)
n FeCl3 = 0,2 => m FeCl3 = 0,2*162,5 = 32,5 (g)
 
Top Bottom