Vật lí Gương phẳng

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hai gương phẳng đặt quay mặt vào nhau và tạo với nhau 1 góc G1OG2=a, chiếu 1 tia sáng từ ngoài vào 2 gương sao cho song song với tia phân giác a, người ta thấy rằng tia sáng phản xạ 2 lần trên gương nay và 1 lần ở gương kia thì sẽ truyền ngược trợ lại đường cũ. tính a
Bài 2: 1 tia sáng cố định truyền từ S đến gặp gương phẳng AB tia phản xạ trên gương là tia IP, người ta tiến hành quay gương AB quanh điểm A 1 góc=a thì tia phản xạ lúc này là I'B'. tính góc giữa 2 đường thẳng IB và I'B' theo a(đó là góc nhọn
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Bài 1:
Chưa có tên.png
Ta có hình vẽ sau:
Để ánh sáng phản xạ quay ngược lại đường cũ thì tại gương $G_2$ thì ánh sáng tới phải vuông góc với gương.
Góc giữa 2 gương là $\alpha$ hay $\widehat{AOB} = \alpha$
Theo giả thiết, ta có: $\widehat{ABO} = \frac{\alpha}{2}$
=> Xét $\triangle ABO$, ta có: $\widehat{AOB} + \widehat{ABO} = 90^o$ => $\alpha + \frac{\alpha}{2} = 90^o$ => $\alpha = 60^o$
Vậy...

Bài 2:
Bài này bạn vẽ hình ra rồi tự làm nhé!! có 2 trường hợp là gương quay theo chiều kim đồng hồ và gương quay ngược chiều kim đồng hồ. (Bạn nên vẽ 2 vị trí lúc đầu và sau khi quay trên 1 hình để có thể làm bài được dễ dàng hơn)
Chúc bạn học tốt!! :D:D
 

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
Bài 1:
View attachment 4016
Ta có hình vẽ sau:
Để ánh sáng phản xạ quay ngược lại đường cũ thì tại gương $G_2$ thì ánh sáng tới phải vuông góc với gương.
Góc giữa 2 gương là $\alpha$ hay $\widehat{AOB} = \alpha$
Theo giả thiết, ta có: $\widehat{ABO} = \frac{\alpha}{2}$
=> Xét $\triangle ABO$, ta có: $\widehat{AOB} + \widehat{ABO} = 90^o$ => $\alpha + \frac{\alpha}{2} = 90^o$ => $\alpha = 60^o$
Vậy...

Bài 2:
Bài này bạn vẽ hình ra rồi tự làm nhé!! có 2 trường hợp là gương quay theo chiều kim đồng hồ và gương quay ngược chiều kim đồng hồ. (Bạn nên vẽ 2 vị trí lúc đầu và sau khi quay trên 1 hình để có thể làm bài được dễ dàng hơn)
Chúc bạn học tốt!! :D:D
anh bày em bài 2 luôn đi em vẽ hình r mà ko làm dc, đó là bài thi chuyên lý ở tỉnh em đó
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Chưa có tên.png
Mình vẽ 1 trường hợp là gương quay cùng chiều kim đồng hồ nha. Trường hợp còn lại tương tự.
Gọi $\beta$ là góc giữa tia tới và gương ở vị trí ban đầu. $\alpha$ là góc quay của gương.
Xét $\triangle AII'$, ta có: $\widehat{AII'} = \beta$; $\widehat{IAI'} = \alpha$ => $\widehat{BI'I} = \alpha + \beta$
=> Góc tới của tia sáng so với gương sau khi quay là $\alpha + \beta$ => Góc phản xạ so với gương sau khi quay gương là $\widehat{AI'P'} = \alpha + \beta$ => $\widehat{II'P'} = 180^o - 2.(\alpha + \beta)$
Theo giả thiết, ta có $\widehat{AIP} = \alpha$ => $\widehat{PII'} = 2 \beta$
Gọi O là giao của 2 tia phản xạ => xét $\triangle OII'$, ta có: $\widehat{IOI'} = 180^o - \widehat{OII'} - \widehat{OI'I} = 180^o - 2 \beta - [180^o - 2.(\alpha + \beta)] = 2 \alpha$
+) Nếu $0 \leq \alpha \leq 45^o$ thì góc giữa 2 tia phản xạ là góc $\widehat{IOI'}$, còn $45^o < \alpha < 90^o$ thì góc giữa 2 tia phản xạ là góc $180^o - \widehat{IOI'}$
 
  • Like
Reactions: hoangbadao41

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
anh ơi em ghi sai đề bài 2 phải là: tia phản xạ lúc này là I'P',tìm góc giữa IB và I'P' theo a
với lại bài 1 hình như anh làm sai r phải (đáp án là 36)anh làm lại r a bày lại cho e với
 

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
View attachment 4035
Mình vẽ 1 trường hợp là gương quay cùng chiều kim đồng hồ nha. Trường hợp còn lại tương tự.
Gọi $\beta$ là góc giữa tia tới và gương ở vị trí ban đầu. $\alpha$ là góc quay của gương.
Xét $\triangle AII'$, ta có: $\widehat{AII'} = \beta$; $\widehat{IAI'} = \alpha$ => $\widehat{BI'I} = \alpha + \beta$
=> Góc tới của tia sáng so với gương sau khi quay là $\alpha + \beta$ => Góc phản xạ so với gương sau khi quay gương là $\widehat{AI'P'} = \alpha + \beta$ => $\widehat{II'P'} = 180^o - 2.(\alpha + \beta)$
Theo giả thiết, ta có $\widehat{AIP} = \alpha$ => $\widehat{PII'} = 2 \beta$
Gọi O là giao của 2 tia phản xạ => xét $\triangle OII'$, ta có: $\widehat{IOI'} = 180^o - \widehat{OII'} - \widehat{OI'I} = 180^o - 2 \beta - [180^o - 2.(\alpha + \beta)] = 2 \alpha$
+) Nếu $0 \leq \alpha \leq 45^o$ thì góc giữa 2 tia phản xạ là góc $\widehat{IOI'}$, còn $45^o < \alpha < 90^o$ thì góc giữa 2 tia phản xạ là góc $180^o - \widehat{IOI'}$
nhờ a làm lại bài cho e cái chiều mai em học r(cả 1 và 2)
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
bài 1 nó phản xạ 2 lần ở gươg $G_1$, phản xạ 1 lần ở gương $G_2$. :3 còn bài 2 thì a tìm góc giữa IP và I'P' mà, vì a biết đề bài của e sai rồi. :D:D e cần đọc kĩ bài làm của a chứ đừng có đọc đề bài của e rồi áp đặt suy nghĩ của e vào bài làm của a nhé!!
 
Top Bottom