Vật lí 8 Gương phẳng OM

Vương Hồng Ánh

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2021
1
0
1
19
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người cao AB = h = 1,6m đứng trước gương phẳng OM. Khi gương đặt thẳng đứng người đó thấy dù đứng ở vị trí nào cũng nhìn thấy gót chân mình qua gương. Bỏ qua khoảng cách từ mắt tới đỉnh đầu.
thithu-ly-vao10-amsterdam6.jpg

a. Tìm chiều cao của gương.
b. Nếu người đó đứng cách gương một khoảng OA = a = 4m và gương nghiêng một góc M'OM = α thì người đó chỉ nhìn thấy ảnh của đầu mình qua gương. Tìm α.
c. Gương vẫn nghiêng góc α như trên, muốn vừa đủ nhìn thấy gót chân mình qua gương người đó phải đứng ở vị trí thỏa mãn điều kiện nào? Khi đó khoảng cách giữa người và mép dưới O của gương là bao nhiêu?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một người cao AB = h = 1,6m đứng trước gương phẳng OM. Khi gương đặt thẳng đứng người đó thấy dù đứng ở vị trí nào cũng nhìn thấy gót chân mình qua gương. Bỏ qua khoảng cách từ mắt tới đỉnh đầu.
thithu-ly-vao10-amsterdam6.jpg

a. Tìm chiều cao của gương.
b. Nếu người đó đứng cách gương một khoảng OA = a = 4m và gương nghiêng một góc M'OM = α thì người đó chỉ nhìn thấy ảnh của đầu mình qua gương. Tìm α.
c. Gương vẫn nghiêng góc α như trên, muốn vừa đủ nhìn thấy gót chân mình qua gương người đó phải đứng ở vị trí thỏa mãn điều kiện nào? Khi đó khoảng cách giữa người và mép dưới O của gương là bao nhiêu?
a/
upload_2021-8-2_23-55-23.png
Từ hình vẽ, ta thấy O là trung điểm AA', MO // AB (cùng vuông góc AA')
=> MO là đường trung bình tam giác AA'B
=> MO = [tex]\frac{h}{2}=0,8m[/tex]
b/
upload_2021-8-3_0-17-33.png

Mắt chỉ nhìn thấy ảnh của đỉnh đầu qua gương khi BB’ vuông góc với OM tại O như hình
3 đường AB,A'B' và OM' cắt nhau tại C do ảnh và vật luôn đối xứng qua gương phẳng
[tex]tanABO=\frac{4}{1,6}=>\widehat{ABO}=68,2^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{BCO}=90^{\circ}-\widehat{ABO}=21,8^{\circ}[/tex]
[tex]=> \alpha =\widehat{BCO}=21,8^{\circ}[/tex] (2 góc đồng vị)

c/ Muốn vừa đủ nhìn thấy gót chân mình qua gương người đó phải đứng ở vị trí sao cho A,B',O thẳng hàng

upload_2021-8-3_0-42-9.png


[tex]\widehat{KBB'}= \widehat{OMM'} = 90^{\circ}-\alpha =68,2^{\circ}[/tex]
Dễ dàng chứng minh được [tex]\widehat{B1}=\widehat{B'1}=\alpha[/tex]
[tex]\widehat{B2}=\widehat{KBB'}-\widehat{B1}=46, 4^{\circ}[/tex]
[tex]tanB2=\frac{AO}{1,6}=>AO=1,68m[/tex]
 
Top Bottom