Gửi havard_time

L

luckystar_lthh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hỗn hợp Mg và Cu tác dụng với 200 ml dung dich chứa hỗn hợp 2 muối AgNO30.3M và Cu(NO3)2 0.25M. Sau khi phản ứng xong thu dc dung dịch A và chất rắn B. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi đc 3.6g hh 2 oxit. Hoà tan hoàn toàn B trong H2SO4đặc nóng đc 2.016 l SO2 (dktc). Khối lượng Mg và Cu trong hh ban đầu là:
A. 1.6g và 1.2g
B. 1.68 và 1.21
C. 1.62 và 1.28
D. 1.68 và 1.28

Câu 2: Cho 12.88g hh Mg và Fe vào dung dịch AgNO3. sau khi pư hoàn toàn thu dc chất rắn C nặng 48.72g và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khi đến khối lượng không đổi thu dc 14g chất rắn. Thành phần % của các kim loại Mg và Fe trong hh là:
A. Mg :25.25% Fe: 74.75%
B. Mg: 33.33%; Fe: 66.67%
C. Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
D. Mg:13.04% ; Fe: 86,96%

Câu 3: Hoà tan 5.64g Cu(NO3)2 và 1.7g AgNO3 vào nước thu dc dung dịch A. Cho 1.57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu dc phần chất rắn B và đung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra. Khối lượng Al và Zn trong hh ban đầu lần lượt là:
A. 0.27g và 1.3g
B. 0.2g và 1.37g
C.0.54g và 1.03g
D. Đáp án khác :D

Câu 4: Cho 1.36g hh Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn dc chất rắn A nặng 1.84g và dung dịch B. Cho B tác dụng với xút dư lọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu đc hh oxit nặng 1.2g. Khói lượng mối kim loại ban đầu Fe và Mg lần lượt là:
A. 0.36g và 1g
B. 0.79g và 0.57g
C. 0.62g và 0.74g
D. 1.12g và 0.24g

Câu 5: Cho 21.44g hh gồm Fe và Cu vào dung dịch AgNO3 sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu dc 71.68g chất rắn A và dung dịch B . Cho NaOH du vào B lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 25.6g chất rắn. Khối lượng Fe và Cu ban đầu là:
A. 10.62g và 10.82g
B. 15.31g và 6.13g
C. 7.51g và 13.93g
D. 11.2g và 10.24g

Câu 6: Cho hh gồm 0.2 mol Al; 0.15 mol Fe và 0.15 mol Cu vào bình A chứa 850ml dung dịch H2SO4 1M. Sau khi pư hoàn toàn thêm tiếp m gam muối NaNO3 thấy thoát ra V lit khí NO (sp khử duy nhất). Giá trị nhỏ nhất của m để V lớn nhất là:
A. 0.15g
B. 17 g
C. 8.5g
D. 12.75g


Câu 7: Cho 6.72g Fe tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc nóng sau khi pư hoàn toàn thu dc 21,12g muối và khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Vậy số mol H2SO4 đã dùng là:
A. 0.3
B. 0.15
C. 0.6
D. 0.45

(mấy bài dạng giống nhau nhưng làm cho quen nhé :D )
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: frozen2k3
T

traitimhanngoc

Câu 2: Cho 12.88g hh Mg và Fe vào dung dịch AgNO3. sau khi pư hoàn toàn thu dc chất rắn C nặng 48.72g và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khi đến khối lượng không đổi thu dc 14g chất rắn. Thành phần % của các kim loại Mg và Fe trong hh là:
A. Mg :25.25% Fe: 74.75%
B. Mg: 33.33%; Fe: 66.67%
C. Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
D. Mg:13.04% ; Fe: 86,96%

Tớ khai mạc bài này
Đáp án C Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
 
L

luckystar_lthh

Câu 2: Cho 12.88g hh Mg và Fe vào dung dịch AgNO3. sau khi pư hoàn toàn thu dc chất rắn C nặng 48.72g và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khi đến khối lượng không đổi thu dc 14g chất rắn. Thành phần % của các kim loại Mg và Fe trong hh là:
A. Mg :25.25% Fe: 74.75%
B. Mg: 33.33%; Fe: 66.67%
C. Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
D. Mg:13.04% ; Fe: 86,96%

Tớ khai mạc bài này
Đáp án C Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
hjx, sao tớ lại làm ra D nhỉ? .........này thì đủ 50 kí tự này...............:D
 
M

mai_s2a3_93

Câu 1: Cho hỗn hợp Mg và Cu tác dụng với 200 ml dung dich chứa hỗn hợp 2 muối AgNO30.3M và Cu(NO3)2 0.25M. Sau khi phản ứng xong thu dc dung dịch A và chất rắn B. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi đc 3.6g hh 2 oxit. Hoà tan hoàn toàn B trong H2SO4đặc nóng đc 2.016 l SO2 (dktc). Khối lượng Mg và Cu trong hh ban đầu là:
A. 1.6g và 1.2g
B. 1.68 và 1.21
C. 1.62 và 1.28
D. 1.68 và 1.28

Câu 2: Cho 12.88g hh Mg và Fe vào dung dịch AgNO3. sau khi pư hoàn toàn thu dc chất rắn C nặng 48.72g và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khi đến khối lượng không đổi thu dc 14g chất rắn. Thành phần % của các kim loại Mg và Fe trong hh là:
A. Mg :25.25% Fe: 74.75%
B. Mg: 33.33%; Fe: 66.67%
C. Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
D. Mg:13.04% ; Fe: 86,96%
Câu 3: Hoà tan 5.64g Cu(NO3)2 và 1.7g AgNO3 vào nước thu dc dung dịch A. Cho 1.57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu dc phần chất rắn B và đung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra. Khối lượng Al và Zn trong hh ban đầu lần lượt là:
A. 0.27g và 1.3g
B. 0.2g và 1.37g
C.0.54g và 1.03g
D. Đáp án khác

Câu 4: Cho 1.36g hh Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn dc chất rắn A nặng 1.84g và dung dịch B. Cho B tác dụng với xút dư lọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu đc hh oxit nặng 1.2g. Khói lượng mối kim loại ban đầu Fe và Mg lần lượt là:
A. 0.36g và 1g
B. 0.79g và 0.57g
C. 0.62g và 0.74g
D. 1.12g và 0.24g
Câu 5: Cho 21.44g hh gồm Fe và Cu vào dung dịch AgNO3 sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu dc 71.68g chất rắn A và dung dịch B . Cho NaOH du vào B lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 25.6g chất rắn. Khối lượng Fe và Cu ban đầu là:
A. 10.62g và 10.82g
B. 15.31g và 6.13g
C. 7.51g và 13.93g
D. 11.2g và 10.24g
Câu 6: Cho hh gồm 0.2 mol Al; 0.15 mol Fe và 0.15 mol Cu vào bình A chứa 850ml dung dịch H2SO4 1M. Sau khi pư hoàn toàn thêm tiếp m gam muối NaNO3 thấy thoát ra V lit khí NO (sp khử duy nhất). Giá trị nhỏ nhất của m để V lớn nhất là:
A. 0.15g
B. 17 g
C. 8.5g
D12.85


Câu 7: Cho 6.72g Fe tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc nóng sau khi pư hoàn toàn thu dc 21,12g muối và khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Vậy số mol H2SO4 đã dùng là:
A. 0.3
B. 0.15 C0.6 D 0.45
 
K

ken_crazy

Câu 1: Cho hỗn hợp Mg và Cu tác dụng với 200 ml dung dich chứa hỗn hợp 2 muối AgNO30.3M và Cu(NO3)2 0.25M. Sau khi phản ứng xong thu dc dung dịch A và chất rắn B. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi đc 3.6g hh 2 oxit. Hoà tan hoàn toàn B trong H2SO4đặc nóng đc 2.016 l SO2 (dktc). Khối lượng Mg và Cu trong hh ban đầu là:
A. 1.6g và 1.2g
B. 1.68 và 1.21
C. 1.62 và 1.28
D. 1.68 và 1.28
Bài giải :
Gọi x , y lần lượt là số mol của Mg, Cu
Vì dd A + NaOH ra 2 oxit nên trong A phải có Mg(NO3)2 và Cu(NO3)2.Đến đây ta ko biết rõ có hay ko xảy ra phản ứng giữa Cu với AgNO3
giả sử cho x < 2nAg+/2( nghĩa là Mg thiếu ) .Ta có 2 phản ứng sau xảy ra:
Mg + 2Ag+ = Mg2+ + 2Ag
x----2x-------x---------2x
Cu + 2Ag+ =Cu2+ + 2Ag
0,03-x 0,06-2x 0,03-x 0,06-2x
trong dd A có xMg2+ và (0,08-x )Cu2+ .Theo đề A+ NaOH rồi nung nóng ra 3,6 gam hh 2 oxit
=>40x+ 80(0,08-x) =3,6
=> x= 0,07 mol
VẬy Mg dư để phản ứng với Ag+ .Ta viết lại các phản ứng xảy ra như sau:
Mg + 2Ag+ = Mg2+ + 2Ag
0,03--0,06---0,03-----0,06
Mg + Cu2+ = Mg2+ + Cu
0,04-0,04-----0,04-----0,04
vậy chất răn sau phản ứng:
0,06Ag và 0,04Cu + y Cu
Viết ptrinh phản ứng từng chất với H2SO4 đặc nóng ta có y= 0,02
==> chọn D
 
K

ken_crazy

Câu 2: Cho 12.88g hh Mg và Fe vào dung dịch AgNO3. sau khi pư hoàn toàn thu dc chất rắn C nặng 48.72g và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khi đến khối lượng không đổi thu dc 14g chất rắn. Thành phần % của các kim loại Mg và Fe trong hh là:
A. Mg :25.25% Fe: 74.75%
B. Mg: 33.33%; Fe: 66.67%
C. Mg:71.26% ; Fe: 28.74%
D. Mg:13.04% ; Fe: 86,96%
Bài giải:
gọi a, b lần lượt là số mol của Mg và Fe phản ứng
Vì phản ứng của hh chất rắn với AgNO3 là hoàn toàn nên AgNO3 phản ứng hết ( ko tin thì giả sử Agno3 ko hết đi là biết nó hết hay ko nha)
ta có
Mg + 2Ag+ = Mg2+ + 2Ag
a--------------------------2a==tăng 192a
Fe + 2Ag+ = fe2+ + 2Ag
b------------------------2b ==tăng 160b
ta có 192a+ 160b = 48,72-12,88 = 35,84
Dung dịch D + NaOH ra 14 gam kết tủa : chính là MgO và Fe2O3
ta có 40a + 80b=14
=> a=0,07 ; b=0,14
Đến đây đừng nhầm mà tính % Fe theo số mol b nha (Vì sao?)
Dựa vào a ta suy ra %Mg=13,04%
=>Chọn D
 
K

ken_crazy

Câu 3: Hoà tan 5.64g Cu(NO3)2 và 1.7g AgNO3 vào nước thu dc dung dịch A. Cho 1.57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu dc phần chất rắn B và đung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra. Khối lượng Al và Zn trong hh ban đầu lần lượt là:
A. 0.27g và 1.3g
B. 0.2g và 1.37g
C.0.54g và 1.03g
D. Đáp án khác
Bài làm:
Vì ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra nên Al phản ứng hết.
gọi a, b lần lượt là số mol của Zn và Al phản ứng
ta có hệ sau :
65a+ 27b = 1,57
2a+3b= 0,01+ 0,03*2=0,07
=> a= 0,02 , b=0,01
=> đáp án A
 
K

ken_crazy

Câu 4: Cho 1.36g hh Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn dc chất rắn A nặng 1.84g và dung dịch B. Cho B tác dụng với xút dư lọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu đc hh oxit nặng 1.2g. Khói lượng mối kim loại ban đầu Fe và Mg lần lượt là:
A. 0.36g và 1g
B. 0.79g và 0.57g
C. 0.62g và 0.74g
D. 1.12g và 0.24g
Bài làm :
Tương tự như câu 2
ta có hệ
8a+ 40b = 0,48
80a +40b=1,2
=> a=b= 0,01 mol
=> mMg= 0,24 gam
=> mFe= 1,36- 0,24 =1,12 gam
Chọn D
 
K

ken_crazy

Câu 5: Cho 21.44g hh gồm Fe và Cu vào dung dịch AgNO3 sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu dc 71.68g chất rắn A và dung dịch B . Cho NaOH du vào B lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 25.6g chất rắn. Khối lượng Fe và Cu ban đầu là:
A. 10.62g và 10.82g
B. 15.31g và 6.13g
C. 7.51g và 13.93g
D. 11.2g và 10.24g
== Câu 5 cũng giống như câu 2 và 4
Giải ra đáp án D
 
K

ken_crazy

và còn bài 6 và 7 các bạn xơi típ nha .Gõ mệt rồi .Chỉ thích bài 1 và 2 của luckystar
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Câu 6: Cho hh gồm 0.2 mol Al; 0.15 mol Fe và 0.15 mol Cu vào bình A chứa 850ml dung dịch H2SO4 1M. Sau khi pư hoàn toàn thêm tiếp m gam muối NaNO3 thấy thoát ra V lit khí NO (sp khử duy nhất). Giá trị nhỏ nhất của m để V lớn nhất là:
A. 0.15g
B. 17 g
C. 8.5g
D12.85


Câu 7: Cho 6.72g Fe tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc nóng sau khi pư hoàn toàn thu dc 21,12g muối và khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Vậy số mol H2SO4 đã dùng là:
A. 0.3
B. 0.15 C0.6 D 0.45

Câu 6:
[TEX]2Al+3H_2SO_4--->Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX]
[TEX]0,2--0,3[/TEX]
[TEX]Fe+H_2SO_4--->FeSO_4+H_2[/TEX]
[TEX]0,15-0,15[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4du}=0,85.1-0,15-0,3=0,4 (mol)[/TEX]
[TEX]3Cu+2NO_3^-+8H^+--->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]0,15--0,1---0,4[/TEX]
[TEX]\frac{n_{Cu}}{n_{H^+}}=\frac{0,15}{0,4}=\frac{3}{8}[/TEX]
\Rightarrow Cu và H^+ đủ
[TEX]m_{NaNO_3}=0,1.85=8,5 (g)[/TEX]

Câu 7:
[TEX]n_{Fe}=\frac{m}{M}=\frac{6,72}{56}=0,12 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{muoi}=\frac{m}{M}=\frac{21,12}{400}=0,0528 (mol)[/TEX]
\Rightarrow Fe dư sau phản ứng
[TEX]2Fe+6H_2SO_4--->Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O[/TEX]
[TEX]0,1056--0,3168---0,0528[/TEX]
 
Top Bottom