Gửi cha mẹ

Thảo luận trong 'Dành cho Ba Mẹ!' bắt đầu bởi Jeon Jungkookie, 31 Tháng năm 2019.

Lượt xem: 447

 1. Jeon Jungkookie

  Jeon Jungkookie Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  470
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Thái Bình
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Tôi nhớ một chú công an từng nói: "Đừng dọa trẻ con rằng nếu chúng không ngoan, sẽ bị công an bắt. Chúng tôi hy vọng lúc chúng cảm thấy sợ hãi sẽ chạy về hướng chúng tôi, chứ không phải bị chúng tôi dọa chạy."

  2. "Nếu không phải vì con thì bố mẹ đã ly hôn từ lâu rồi."

  3. "Con đừng so bì với người ta, nhà người ta giàu, nhà mình nghèo."

  4. Đừng chọn lúc ăn cơm để mắng mỏ, dạy dỗ trẻ, có chuyện gì cũng phải để sau bữa ăn. Tới tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác khi vừa khóc vừa nhét thức ăn vào miệng, cảm giác bỏng rát từ họng đến dạ dày, thật sự rất khó chịu.

  5. "Em thích thì con đưa cho em đi. Em bé hơn, con là anh/chị, phải biết nhường em chứ." Nhưng khi con còn bé như em ấy, con không hư đến mức đòi cho bằng được món đồ mà người khác vô cùng yêu quí như thế.

  6. "Mày nhìn con nhà người ta, rồi nhìn lại mày xem..."

  7. Khi chơi đùa cùng các bạn nhỏ khác, đừng khăng khăng nhất mực bắt con mình phải nhường nhịn, từ chối. "Cho bạn chơi một lúc thì có làm sao?" "Bị bạn đẩy một cái thì có làm sao?" "Bạn ăn một miếng thì có làm sao?"... Nhường nhịn thỏa đáng, nhường nhịn cũng phải tùy trường hợp, cứ lúc nào cũng nhường, cũng nhịn sẽ khiến đứa trẻ khi lớn lên trở nên yếu đuối, sợ người.

  8. Trẻ con cũng có lòng tự trọng của chúng, đừng lúc nào cũng lôi những chuyện xấu hổ từng xảy ra với chúng ra làm truyện cười kể cho người khác, cũng đừng đem bí mật chúng tin tưởng nói ra với bạn ra làm chủ đề bàn luận, nói chuyện sau giờ cơm, dù là với họ hàng thân thích.

  9. Tất cả những ngôn ngữ liên quan đến phủ định và giận cá chém thớt. Rất nhiều lời nói ra trong lúc vô tình, sẽ theo đứa trẻ tới tận khi chúng lớn lên. Đừng coi trẻ con như cái thùng rác để xả cảm xúc.

  10. Đừng bao giờ so sánh con mình với con người ta. Trên thế giới này không có trẻ hư, chỉ có những bậc làm cha làm mẹ và những người làm thầy làm cô không biết giáo dục trẻ.

  11. Người mẹ hỏi đứa con: "Sau khi tuyết tan là gì?" Đứa bé đáp: "Là mùa xuân, mẹ ạ!" Người mẹ ngay lập tức đánh vào đầu đứa con: "Tuyết tan là nước chứ!" Mong người lớn đừng bao giờ hạn chế, trói buộc trí tưởng tượng của con trẻ!

  12. Đừng mắng trẻ nhỏ lúc đang ăn cơm và trước lúc ngủ. Khóc trong lúc ăn và khóc trong khi ngủ là những chuyện bi thảm nhất trong đời.

  13. Đọc nhật kí của con, rồi coi nó là một chuyện hết sức hiển nhiên: "Gớm, đọc thì làm sao? Mày cởi truồng bố mẹ còn thấy rồi nữa là nhật kí! Mà mày thì có bí mật gì đâu mà phải giấu?"

  14. Một em nhỏ 3, 4 tuổi không biết học được ở đâu mấy câu chửi bậy, người lớn trong nhà nghe thấy chỉ biết cười to rồi khen thông minh.

  15. "Đừng chơi với ABC, nó học dốt/ nó bị bệnh XYZ/ nó hư/ bố me nó blablablah..."

  16. "Người lớn nói thì phải nghe chứ!" Mọi yêu cầu đều bị phủ quyết ngay khi vừa nói ra, hỏi bố mẹ lí do, chỉ nhận một câu: "Bố/Me nói không được là không được!"

  17. Thay vì chỉ trích, hết chê trẻ học kém, làm không tốt, hãy thay bằng câu khích lệ, cổ vũ trẻ lần sau làm tốt hơn.

  18. Đừng lôi gia cảnh ra để làm áp lực cho trẻ con, đừng suốt ngày than vãn "Nhà mình nghèo", "Nhà mình không có tiền", "Nhà mình không so được nhà người ta"... Bởi thay vì trở thành động lực, rất có thể nó sẽ trở thành mặc cảm tự ti cho trẻ.

  19. Bố mẹ còn chưa nói gì, nhưng cả đống họ hàng đã chỉ trỏ: ""Vịt giời" thì học nhiều làm gì? Đằng nào chẳng phải lấy chồng?" "Nhà này sau này làm gì có phần mày, em mày nó cũng đuổi mày sớm thôi." Ghét nhất cái kiểu trọng nam khinh nữ như thế.

  20. Kiểm tra được 8 điểm, còn thiếu 2 điểm là được trọn điểm. Họ sẽ trách mắng, oán giận tại sao không giành được 2 điểm kia, phê bình con cái không biết cố gắng, mà quên thử nghĩ xem 8 điểm kia con họ
  đã làm cách nào để đạt được.
   
 2. Shirayuki_Zen

  Shirayuki_Zen Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  752
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học cơ sở Vân Nam

  Yep... nhà mình chuyên dành thời gian này để cãi nhau, sao cuối cùng mình cũng ''được'' hưởng trọn vẹn :<
  ..............T^T
  T^T............................. nhưng nói như này chưa là gì so với bên nhà mình
  đúng hết vậy.................. :>(
   
  Last edited: 31 Tháng năm 2019
  Jeon JungkookieAr y kd mbr? thích bài này.
 3. !DK!

  !DK! Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  544
  Điểm thành tích:
  101
  Nơi ở:
  Bình Phước
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học cơ sở An Lộc

  thật sự, hầu như tới giờ cơm mà không bật tv lên là y như rằng tới giờ đọc rap của ba mẹ ;-; mà mình cũng đã biết cách để làm sao không bị lái sang chuyện không vui rồi :v
  mẹ mình nói là mẹ không so sánh con với ngta (vì mẹ biết mình không thích thế), nhưng cô với ba mình thì cứ suốt ngày
  ba mình không quan tâm tới việc 1 bài kiểm tra nào đó của mình được điểm cao, (mang về con điểm cao nhưng chỉ nói "ờ")chỉ quan tâm tới kết quả cuối cùng sẽ quyết định tất cả
  cô mình thì nói "sau này khỏi học cấp 3, đi xuất khẩu lao động rồi đi cưới chồng cho rồi" nghĩ sao vậy? ba với cô mình là anh em nên tính tình cổ hủ như nhau :(
  Mà mình cũng chai sạn với mấy chuyện này rồi, khóc thì có đấy nhưng 1 lúc sau lấy tay quẹt nước mắt cái là ổn
   
  Jeon JungkookieShirayuki_Zen thích bài này.
 4. Jeon Jungkookie

  Jeon Jungkookie Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  470
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Thái Bình

  Mẹ mình toàn nhắn lúc ăn cơm thôi. Thật sự nhiều lúc khó chịu vô cùng luôn ấy. :(

  Fighting ^^

  Cô bạn với bố bạn khá là lạc hậu nhỉ. Bố tui toàn nói “ Bố cho màu ăn học đàng hoàng thì sau này cấm tiệt đi xuất khẩu lao động nhé. Cũng không yêu ấy thằng cà lấc phất phơ đâu nhé.” :3
   
  !DK!Shirayuki_Zen thích bài này.
 5. Minh lầy :3

  Minh lầy :3 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  219
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Phú Kim

  Tuy vậy nhưng ba mẹ chúng ta luôn muốn tốt cho ta thôi, đúng là nhiều lúc cũng quá đáng nhưng sau tất cả ba mẹ vẫn là điểm tựa vững chắc nhất cho mỗi người :)
   
  Jeon Jungkookie thích bài này.
 6. congchuatuyet204

  congchuatuyet204 Cựu BP Cộng đồng tập sự Thành viên TV BQT được yêu thích nhất 2016

  Bài viết:
  1,834
  Điểm thành tích:
  704

  Hồi còn nhỏ chị luôn thắc mắc tại sao ba mẹ mình hay như thế. Nhưng bây giờ đã lập gia đình, đã có 1 cậu con trai, thì chị hiểu ra nhiều thứ. Mẹ chị đã nói, cứ có con đi, rồi sẽ hiểu làm cha mẹ khó đến thế nào. Chị từng khôg mấy tin tưởng và mặn mà với những logic khó hiểu của ba mẹ, ấy vậy mà, bây giờ, đã làm vợ làm mẹ, chị hiểu ra nhiều điều lắm.
  Bây giờ, các em sẽ thắc mắc, sẽ hờn dỗi, trách móc ba mẹ rất nhiều vì cứ xem các em như những đứa trẻ, nhưng kỳ thực với họ, các em mãi nhỏ bé và cần che chở thế thôi.
  Khoảng cách thế hệ chỉ đc rút ngắn khi mình lắng nghe nhau và hiểu cho nhau. Vậy thôi. :)

  Chúc các em luôn ĐỦ! :D
   
 7. Trương Đặng Cẩm Anh

  Trương Đặng Cẩm Anh Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  30
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trung Học Cơ Sở Chu Văn An

  Đây là kiểu cực ghét!Người lớn luôn nhận định rằng là bố/mẹ của trẻ là có quyền xâm nhập thông tin cá nhân,thực ra đó là vi phạm pháp luật...Đến lúc nói ra thì bố mẹ lại bảo thế này thế nọ:confused::>(rằng là 'bố mẹ là bố mẹ thì cái gì chẳng đc đọc!Mà có cái gì giấu giếm hay sao mà không đọc!'phát khóc lên đc ạ!
  Chẳng hiểu so sánh nvay có làm con cái nó ngoan,tốt hơn không?!Mày nhìn thằng AB,con XZ mà xem! 99% trẻ bị so sánh không tốt hơn mà làm 1 phần trong đầu óc nó xấu đi thảm hại...
  Đúng đấy!Những chuyện bố mẹ bt thôi thì được,nhưng mà làm sao lại cứ phải kể lể, rồi mỗi người góp một ý thành ra tật xấu của mình là trò vui,là chủ điểm câu chuyện.....
  #treconcungnhunguoilon,nguoiloncungtunglatrecon,taisaonguoilonlaiapdattreconnhuvay
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->