Toán 8 GTNN

0969945499

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
37
12
6
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Tìm GTNN của A= [tex]5x^2[/tex] + 6x + 7
Mik chưa thạo mấy bài này lắm vì mới bắt đầu học nên là.. come be my teacher ; ))
Đầu tiền bạn phải chuyển nó về hằng đẳng thức nhé, tiêu biểu là
Xét thấy ở đây[tex]<=>( \sqrt{5}x)^{2} + 2.\sqrt{5}x. \frac{3}{\sqrt{5}} + (\frac{3}{\sqrt{5}})^{2} +\frac{26}{5} =(\sqrt{5}x+\frac{3}{\sqrt{5}}) ^{2} +\frac{26}{5} \geq \frac{26}{5}[/tex] :D:D
=> GTNN = 26/5
Với lại nếu mới bắt đầu học thì mình nghĩ bạn nên đọc sách trước khi làm bài tập:D
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm GTNN của A= [tex]5x^2[/tex] + 6x + 7
Mik chưa thạo mấy bài này lắm vì mới bắt đầu học nên là.. come be my teacher ; ))
... = [tex]5(x^{2} + \frac{6}{5}x + \frac{7}{5}) = 5(x^{2} + 2.\frac{6}{10} + \frac{9}{25} + \frac{26}{25}) = 5(x + \frac{3}{5})^{2} + \frac{26}{5}[/tex]
Vì [tex](x + \frac{3}{5})^{2} \geq 0[/tex]
Nên GTNN của A là 26/5 đạt được khi x = -3/5
 

0969945499

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
37
12
6
Đầu tiền bạn phải chuyển nó về hằng đẳng thức nhé, tiêu biểu là
Xét thấy ở đây[tex]<=>( \sqrt{5}x)^{2} + 2.\sqrt{5}x. \frac{3}{\sqrt{5}} + (\frac{3}{\sqrt{5}})^{2} +\frac{26}{5} =(\sqrt{5}x+\frac{3}{\sqrt{5}}) ^{2} +\frac{26}{5} \geq \frac{26}{5}[/tex] :D:D
=> GTNN = 26/5
Với lại nếu mới bắt đầu học thì mình nghĩ bạn nên đọc sách trước khi làm bài tập:D
Cho e hỏi tại sao lại ra đc (\frac{3}{\sqrt{5}})^{2} vậy ạ

Đầu tiền bạn phải chuyển nó về hằng đẳng thức nhé, tiêu biểu là
Xét thấy ở đây[tex]<=>( \sqrt{5}x)^{2} + 2.\sqrt{5}x. \frac{3}{\sqrt{5}} + (\frac{3}{\sqrt{5}})^{2} +\frac{26}{5} =(\sqrt{5}x+\frac{3}{\sqrt{5}}) ^{2} +\frac{26}{5} \geq \frac{26}{5}[/tex] :D:D
=> GTNN = 26/5
Với lại nếu mới bắt đầu học thì mình nghĩ bạn nên đọc sách trước khi làm bài tập:D
Cho e hỏi sao lại ra đc 3/√5 vậy ạ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 0969945499

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mình tách ra để có hằng đẳng thức thôi như [tex]a^{2}+2ab+b^{2} =(a+b)^{2}[/tex]


Hệ số đi với x là 6 thì theo hằng đẳng thức ở trên 6x =2ab mà a = [tex]\sqrt{5}x[/tex] => b = 3/ căn5
Cho e hỏi tại sao lại ra đc (\frac{3}{\sqrt{5}})^{2} vậy ạ


Cho e hỏi sao lại ra đc 3/√5 vậy ạ?
Bạn mới lớp 8 (Hay lớp 7) thì nên làm theo bạn @sonnguyen05 cho dễ hiểu, chứ lớp 9 rồi mới hiểu rõ căn
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
21
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
[tex] A= 5x^{2}+6x+7=5(x^{2}+\frac{6}{5}x+\frac{7}{5})=5[x^{2}+2.x.\frac{3}{5}+(\frac{3}{5})^{2}+\frac{26}{25}]=5(x+\frac{3}{5})^{2}+\frac{26}{5}[/tex]
Ta có: [tex] 5(x+\frac{3}5{})^{2}\geq 0 \Rightarrow A\geq\frac{26}{5} Vậy GTNN A=\frac{26}{5}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5}[/tex]
 
Top Bottom