Toán 9 gtnn

28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]P=\sqrt{x-1}-1 + \sqrt{6-3x}+1=\frac{x-1-1}{\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{3(2-x)}+1=(2-x)(\sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1})+1[/tex]
Nhận thấy [tex]\sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}\geq \sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{1-1}+1}=\sqrt{3}-1>0[/tex]
Mà [tex](2-x)\geq 0[/tex] (Vì DKXD là [tex]1\leq x\leq 2[/tex]
[tex]\rightarrow (2-x)(\sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1})+1\geq 1[/tex]
Dấu "=" xr khi 2-x=0
 

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
[tex]P=\sqrt{x-1}-1 + \sqrt{6-3x}+1=\frac{x-1-1}{\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{3(2-x)}+1=(2-x)(\sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1})+1[/tex]
Nhận thấy [tex]\sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}\geq \sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{1-1}+1}=\sqrt{3}-1>0[/tex]
Mà [tex](2-x)\geq 0[/tex] (Vì DKXD là [tex]1\leq x\leq 2[/tex]
[tex]\rightarrow (2-x)(\sqrt{3}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1})+1\geq 1[/tex]
Dấu "=" xr khi 2-x=0
upload_2019-7-6_18-11-42.png
chỗ đó là khi xét dấu bằng xảy ra thì vô tình x cũng = 1 r
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
sr, nhầm xíu
[tex]\frac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{3(2-x)}=\sqrt{2-x}(\sqrt{3}-\frac{\sqrt{2-x}}{\sqrt{x-1}+1})\\\sqrt{3}-\frac{\sqrt{2-x}}{\sqrt{x-1}+1}\geq \sqrt{3}-\frac{\sqrt{2-1}}{1}=\sqrt{3-1}>0[/tex]
Bạn thắc mắc về cái đỏ thì thế này : mình tìm min của bt này để CM nó luôn >0 trong [1;2] tức cái này luôn dương
 
  • Like
Reactions: Chu Thái Anh
Top Bottom