Toán 9 GTNN

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Làm cách trung học nhé bạn
Ta có [tex]P^2=(\frac{x}{\sqrt{y}}+\frac{y}{\sqrt{z}}+\frac{z}{\sqrt{x}})^2=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}+2(\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}})[/tex] (1)
Áp dụng BĐT Cô-si cho 4 số, ta có
[tex]\frac{x^2}{y}+\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+z\geq 4\sqrt[4]{x^4}=4x[/tex] (2)
Tương tự [tex]\frac{y^2}{z}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+x\geq 4y[/tex] (3)
[tex]\frac{z^2}{x}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+y\geq 4z[/tex] (4)
Từ (1) -> (4) ta có[tex]P^2+x+y+z\geq 4x+4y+4z[/tex]
[tex]<=>P^2\geq 3(x+y+z)\geq 3.12=36[/tex] (vì [tex]x+y+z\geq 12[/tex]
[tex]=>P\geq 6[/tex]

Dấu bằng tự chỉ nhé
 
  • Like
Reactions: Hàn Nhi
Top Bottom