Toán 8 GTNN

Ngonhatxuan

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
134
38
26
TP Hồ Chí Minh
Thcs nguyễn trãi
Sao em thấy cách này của em cũng đúng, mà ở trên lớp cô lại sửa là giá trị nhỏ nhất của M là bằng một phần ba (1/3)
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
View attachment 66082
Cho $x + y + z = 1$
Tính giá trị nhỏ nhất của $M=x^2+y^2+z^2$
Làm như vậy có đúng không ạ?

View attachment 66083
View attachment 66084
Bài của em đã bị sai vì em quên 1 điều rằng dấu''='' xảy ra bị sai:
Nếu [tex]Min=-1[/tex] thì theo của em dấu ''='' xảy ra là: [tex]\left\{\begin{matrix} x-1=0 & & \\ y-1=0 & & \\ x+y=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=1(False)[/tex]
Chứng minh:
Áp dụng BĐT $Bunyacopxki$ ta có:
[tex](x+y+z)^2\leq (1^2+1^2+1^2)(x^2+y^2+x^2)\Rightarrow x^2+y^2+x^2\geq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi [tex]x=y=z=\frac{1}{3}[/tex]
 

Ngonhatxuan

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
134
38
26
TP Hồ Chí Minh
Thcs nguyễn trãi
Vậy là tất cả các bài tính giá trị nhỏ nhất đúng khi tất cả các ẩn trong bài đều bằng một số trong trường hợp dấu ''=' xảy ra hả chị/anh?
:):):meohong16:):):)
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Vậy là tất cả các bài tính giá trị nhỏ nhất đúng khi tất cả các ẩntrong bài đều bằng một số trong trường hợp dấu ''=' xảy ra hả chị/anh?
Không phải em ơi!
Thứ nhất: Dấu ''='' phải thỏa mãn điều kiện đề bài và điều kiện mà mình giải ra
Ở bài mà em giải ra có dấu ''=''xảy ra khi $x=y=1$ nhưng nó không thỏa mãn: $x+y=1$ em nhé!
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
View attachment 66082
Cho $x + y + z = 1$
Tính giá trị nhỏ nhất của $M=x^2+y^2+z^2$
Làm như vậy có đúng không ạ?

View attachment 66083
View attachment 66084
Anh thấy kì lạ thật có nhiều cách dễ hơn nhiều sao em không làm.
VD như sau:[tex]x^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{x^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2x}{3}[/tex] ;[tex]y^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{y^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2y}{3}[/tex];[tex]z^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{z^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2z}{3}[/tex]
=>[tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}=x^{2}+y^{2}+z^{2}+\frac{1}{3}\geq \frac{2x+2x+2z}{3}=\frac{2(x+y+z)}{3}=\frac{2}{3}[/tex]
=>[tex]A\geq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>[tex]x=y=z=\frac{1}{3}[/tex]
Với những dạng toán kiểu này bạn nên thử đánh giá a=b=c thì biểu thức có đạt giá trị min không (dĩ nhiên là có nhiều TH khác):rongcon15:rongcon32
Bài này nhắm mắt cũng biết sai vì M luôn dương
Còn em,lần sau em hãy giải cặn kẽ cho các bạn nhé .Chứ đừng phán xét em nhé.Giúp mọi người bằng mười niềm vui mà:rongcon24:rongcon25
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Anh thấy kì lạ thật có nhiều cách dễ hơn nhiều sao em không làm.
VD như sau:[tex]x^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{x^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2x}{3}[/tex] ;[tex]y^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{y^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2y}{3}[/tex];[tex]z^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{z^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2z}{3}[/tex]
=>[tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}=x^{2}+y^{2}+z^{2}+\frac{1}{3}\geq \frac{2x+2x+2z}{3}=\frac{2(x+y+z)}{3}=\frac{2}{3}[/tex]
=>[tex]A\geq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>[tex]x=y=z=\frac{1}{3}[/tex]
Thực ra @hdiemht không chọn dùng BĐT AM-GM mà lại chọn BĐT BSC bởi vì để dùng BĐT AM-GM (như cách của anh là một ví dụ) cho bài này cần điều kiện [tex]x;y;z>0[/tex] mà để bài thì chỉ cho [tex]x+y+z=1[/tex]. Còn BĐT BSC thì không cần đến điều kiện cho các biến.
Như bài của anh thì phải thế này
[tex]x^{2}+\frac{1}{9}\geq 2\sqrt{x^{2}.\frac{1}{9}}=\frac{2\left | x \right |}{3}\geq \frac{2x}{3}[/tex]
....
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom