Toán GTNN

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1.Tính GTNN của biểu thức :x^2+x+1/(x-1)^2
$\dfrac{x^2+x+1}{(x-1)^2}$ bạn nhỉ?
Đối với lớp 8 thì phân thức thường "đẹp", đẹp ở chỗ đưa về tam thức bậc 2 được. Để ý nhé $$\dfrac{x^2+x+1}{(x-1)^2} = \dfrac{(x-1)^2 + 3(x-1) + 3}{(x-1)^2} = 1 + \dfrac{3}{x-1} + \dfrac{3}{(x-1)^2}$$
Đặt $a = \dfrac1{x-1}$. Ta tìm GTNN của $$1 + 3a + 3a^2$$
Cái này thì bạn tách hđt là ra nhé (dạng cơ bản rồi bạn nhỉ?)
 
Top Bottom