Toán GTNN

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ $M = (|2x-1| - \dfrac{3}2)^2 - \dfrac14 \geqslant \dfrac14$
Vậy $M_\text{min} = \dfrac14$ đạt tại $|2x-1| = \dfrac{3}2 \iff x = \dfrac54$ hoặc $x = -\dfrac14$
2/ pt $\iff (x-2)^2 - 2m|x-2| - m + 2 = 0$
Đặt $|x-2| = y$ thì $y^2 - 2my - m + 2 = 0 \quad (1)$
$\Delta'_{(1)} = m^2 + m - 2$
Để pt ban đầu vô nghiệm thì pt(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm âm
+) Để pt(1) vô nghiệm thì $\Delta' < 0 \iff -2 < m < 1$
+) Để pt(1) có nghiệm âm thì $\Delta' \geqslant 0$ và $y_1 + y_2 = 2m < 0$ và $y_1y_2 = -m+2 < 0$
$\implies m \leqslant -1$ và $m < 0$ và $m > 2$ (loại)
hoặc $m \geqslant 2$ và $m < 0$ và $m > 2$ (loại)
Vậy $-2 < m < 1$ thì pt ban đâu vô nghiệm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
1/Tìm GTNN của
png.latex
M =(2x-1)^2 - 3|2x-1|+2
M = (2x-1)² - 3|2x-1| + 2
M = |2x-1|² - 2.|2x-1|.(3/2) + 9/4 + 2 - 9/4
M = (|2x-1| - 3/2)² - 1/4 ≥ -1/4
Ta có: (|2x-1| - 3/2)² ≥ 0 với mọi x
(|2x-1| - 3/2)² - 1/4 ≥ -1/4 với mọi x
minM = -1/4
đạt khi: |2x-1| = 3/2 <=> 2x-1 = 3/2 hoặc 2x-1 = -3/2 <=> x = 5/4 hoặc x = -1/4
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
1/ Đặt [tex]|2x-1| =a (a\geq 0)[/tex]
Ta có: [tex]M=a^2-3a+2[/tex]
[tex]<=> M=(a-1)(a-2)[/tex]
[tex]a=1[/tex] hoặc [tex]a=2[/tex]
[tex]<=> |2x-1|=1[/tex] hoặc [tex]|2x-1|=2[/tex]
Từ đó bạn tính được tập nghiệm của x.

2/ Pt <=> [tex](x-2)^2-2m|x-2|-m+2=0[/tex]
Xem pt trên là pt bậc 2 ẩn |x-2| nên ta có:
[tex]\Delta ' =m^2-(-m+2)=m^2+m-2=(m-1)(m+2)[/tex]
Để pt trên VN <=> [tex]\Delta ' <0[/tex]
[tex]<=> (m-1)(m+2)<0[/tex]
[tex]<=> -2<m<1[/tex]
Vậy ...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1/ Đặt [tex]|2x-1| =a (a\geq 0)[/tex]
Ta có: [tex]M=a^2-3a+2[/tex]
[tex]<=> M=(a-1)(a-2)[/tex]
[tex]a=1[/tex] hoặc [tex]a=2[/tex]
[tex]<=> |2x-1|=1[/tex] hoặc [tex]|2x-1|=2[/tex]
Từ đó bạn tính được tập nghiệm của x.

2/ Pt <=> [tex](x-2)^2-2m|x-2|-m+2=0[/tex]
Xem pt trên là pt bậc 2 ẩn |x-2| nên ta có:
[tex]\Delta ' =m^2-(-m+2)=m^2+m-2=(m-1)(m+2)[/tex]
Để pt trên VN <=> [tex]\Delta ' <0[/tex]
[tex]<=> (m-1)(m+2)<0[/tex]
[tex]<=> -2<m<1[/tex]
Vậy ...
Bài 1 tìm GTNN mà bạn
 

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
1/ $M = (|2x-1| - \dfrac{3}2)^2 - \dfrac14 \geqslant \dfrac14$
Vậy $M_\text{min} = \dfrac14$ đạt tại $|2x-1| = \dfrac{3}2 \iff x = \dfrac54$ hoặc $x = -\dfrac14$
2/ pt $\iff (x-2)^2 - 2m|x-2| - m + 2 = 0$
Đặt $|x-2| = y$ thì $y^2 - 2my - m + 2 = 0 \quad (1)$
$\Delta'_{(1)} = m^2 + m - 2$
Để pt ban đầu vô nghiệm thì pt(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm âm
+) Để pt(1) vô nghiệm thì $\Delta' < 0 \iff -2 < m < 1$
+) Để pt(1) có nghiệm âm thì $\Delta' \geqslant 0$ và $y_1 + y_2 = 2m < 0$ và $y_1y_2 = -m+2 < 0$
$\implies m \leqslant -1$ và $m < 0$ và $m > 2$ (loại)
hoặc $m \geqslant 2$ và $m < 0$ và $m > 2$ (loại)
Vậy $-2 < m < 1$ thì pt ban đâu vô nghiệm
pt có 2 nghiệm âm thì tích hai nghiệm phải lớn hơn 0 chứ
 
Top Bottom