Toán 9 GTNN,GTLN

Tử Thần Trỗi Dậy

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2019
50
44
11
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Thiện
Ta có [tex]A=\frac{3x}{x^2+1}<=>Ax^2-3x+A=0[/tex]
Với [tex]A= 0 =>x=0[/tex]
Với [tex]A\neq 0[/tex] để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0[/tex]
[tex]<=>9-4A^2\geq 0 <=> \frac{-3}{2}\leq A\leq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" tự chỉ nha bạn
 

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
Ta có [tex]A=\frac{3x}{x^2+1}<=>Ax^2-3x+A=0[/tex]
Với [tex]A= 0 =>x=0[/tex]
Với [tex]A\neq 0[/tex] để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0[/tex]
[tex]<=>9-4A^2\geq 0 <=> \frac{-3}{2}\leq A\leq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" tự chỉ nha bạn
em mới học lớp 9 nên cô giáo k cho em dùng cách này ạ =(
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
em mới học lớp 9 nên cô giáo k cho em dùng cách này ạ =(
Đó là cách dùng miền giá trị Delta, lớp 9 có mà bạn, còn không thì bạn cứ xét hiệu với cả hai cái giá trị min và max mà bạn Tử Thần Trỗi Dậy tìm cho rồi CM cái hiệu đó lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng 0 và xét khi nào dấu "=" xảy ra là được
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
em mới học lớp 9 nên cô giáo k cho em dùng cách này ạ =(
Không thích thì đây
[tex]Min:A=\frac{3x}{x^2+1}=\frac{\frac{3}{2}.(x+1)^2-\frac{3}{2}(x^2+1)}{x^2+1}=\frac{\frac{3}{2}.(x+1)^2}{x^2+1}-\frac{3}{2}\geq \frac{-3}{2}\\"="\Leftrightarrow x=-1\\Max:.(x-1)^2\geq 0\rightarrow x^2+1\geq 2x\\\rightarrow A=\frac{3x}{x^2+1}\leq \frac{3x}{2x}=\frac{3}{2}\\"="\Leftrightarrow x=1[/tex]
 
Top Bottom