Toán 9 GTNN-GTLN

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a,b>0 và a+b[tex]\leq[/tex]1.Tìm GTNN của biểu thức S=[tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}}+\frac{1}{a^{2}b}+\frac{1}{ab^{2}}[/tex]
Bài 2 Cho x,y,z>0 và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/tex]. Tìm GTLN của biểu thức A =[tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}[/tex]
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Bài 1: Cho a,b>0 và a+b[tex]\leq[/tex]1.Tìm GTNN của biểu thức S=[tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}}+\frac{1}{a^{2}b}+\frac{1}{ab^{2}}[/tex]
Bài 2 Cho x,y,z>0 và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/tex]. Tìm GTLN của biểu thức A =[tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}[/tex]
2:$\frac{1}{2x+y+z}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\leq \frac{1}{16}(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})$
... tương tự r cộng vào => đpcm
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
$\frac{1}{2x+y+z}=\frac{1}{(x+y)+(x+z)}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\leq \frac{1}{16}(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})$

Hoặc
$\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geqslant \frac{16}{2x+y+z}$
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1: Cho a,b>0 và a+b[tex]\leq[/tex]1.Tìm GTNN của biểu thức S=[tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}}+\frac{1}{a^{2}b}+\frac{1}{ab^{2}}[/tex]
Bài 2 Cho x,y,z>0 và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/tex]. Tìm GTLN của biểu thức A =[tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}[/tex]
Bài 1:
$\frac{1}{a^{3}+b^{3}}+\frac{1}{a^{2}b}+\frac{1}{ab^{2}}$
$=\frac{1}{(a+b)(a^{2}-ab+b^{2})}+\frac{9}{3ab}+\frac{1}{a^{2}b}+\frac{1}{ab^{2}}+8-8-\frac{3}{ab}$
$\geq \frac{1}{a^{2}-ab+b^{2}}+\frac{9}{3ab}+3\sqrt[3]{\frac{1}{a^{2}b}.\frac{1}{ab^{2}}.8}-8-\frac{3}{ab}$ ( vì [tex]a+b\leq 1[/tex]) ( áp dụng BĐT Cauchy 3 số)
$\geq \frac{(1+3)^{2}}{a^{2}-ab+b^{2}+3ab}+\frac{6}{ab}-8-\frac{3}{ab}$ ( áp dụng BĐT Svacxo)
$=\frac{16}{(a+b)^{2}}+\frac{3}{ab}-8$
$\geq 16+\frac{3}{\frac{(a+b)^{2}}{4}}-8$ ( áp dụng BĐT phụ [tex](a+b)^{2}\geq 4ab[/tex])
$\geq 8+\frac{3}{\frac{1}{4}}=20$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom