Toán 12 GTNN, GTLN

T

tranvanhung7997

Từ giả thiết ta có: $\sum \dfrac{1}{xy} = 1$
Ta có $P = \dfrac{x-1+y-1}{y^2} + \dfrac{y-1+z-1}{z^2}+ \dfrac{z-1+x-1}{x^2} - \sum \dfrac{1}{x} + \sum \dfrac{1}{x^2}$
Mà $\sum \dfrac{x-1+y-1}{y^2} = (x-1)(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}) + (y-1)(\dfrac{1}{y^2}) + (z-1)(\dfrac{1}{z^2}+\dfrac{1}{x^2})$
$\ge (x-1) \dfrac{2}{xy} + (y-1) \dfrac{2}{yz} + (z-1) \dfrac{2}{zx} = 2 \sum \dfrac{1}{x} - 2 \sum \dfrac{1}{xy}$
Do đó $P \ge \sum \dfrac{1}{x} + \sum \dfrac{1}{x^2} - 2 \sum \dfrac{1}{xy}$
Ta có: $(\sum \dfrac{1}{x})^2 \ge 3 \sum \dfrac{1}{xy} = 3$ \Rightarrow $\sum \dfrac{1}{x} \ge \sqrt{3}$
Và $\sum \dfrac{1}{x^2} \ge \sum \dfrac{1}{xy} = 1$
Từ đó suy ra $P \ge \sqrt{3} - 1$
Dấu = tại $x = y = z = \sqrt{3}$



Bài viết thứ 500 =)) gửi tặng pe_lun_hp
 
Top Bottom