Toán 7 GTLN

hqviet10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2009
8
13
96
26
Nam Định
Magic WinX School

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2k\\ y=3k\\ z=4k \end{matrix}\right.\Rightarrow |x-y|=|k|=\frac{z^2}{12}=\frac{4}{3}|k|^2[/tex]
Với k = 0 thì ta thấy yz - x = 0.
Với k khác 0. [tex]|k|=\frac{4}{3}|k|^2\Rightarrow |k|=\frac{3}{4}[/tex]
Ta có: [tex]yz-x=3k.4k-2k=12k^2-2k=2(6k^2-k)[/tex].
Vì [tex]|k|=\frac{3}{4}\Rightarrow k\geq -\frac{3}{4}\Rightarrow yz-x=2(6k^2-k)=2(6|k|^2-k)\leq 2(6.\frac{9}{16}+\frac{3}{4})=\frac{33}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]k=-\frac{3}{4}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-\frac{3}{2}\\ y=-\frac{9}{4}\\ z=-3 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom