Toán 12 GTLN

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Tìm tam giác vuông có diện tích lớn nhất, biết tổng cạnh huyền và một cạnh góc vuông luôn bằng a.
Gọi cạnh góc vuông đó là $x$ thì cạnh huyền là $a-x$ $(0<x<a/2)$
suy ra cạnh góc vuông còn lại là [tex]\sqrt{(a-x)^{2}-x^{2}}[/tex]
[tex]S=\frac{1}{2}x.\sqrt{(a-x)^{2}-x^{2}}=\frac{1}{2}x\sqrt{a^{2}-2ax}=\frac{1}{2}\sqrt{x.x.a(a-2x)}\\x.x.\frac{a}{3}.(a-2x)\leq (\frac{x+x+\frac{a}{3}+a-2x}{4})^{4}=(\frac{a}{3})^{4}\rightarrow S\leq \frac{a^{2}\sqrt{3}}{18}[/tex]
Dấu $=$ xảy ra khi [tex]x=\frac{a}{3}[/tex]
 
Top Bottom