Toán 10 GTLN, GTNN

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
17
Hà Nội
trường THCS lươ
Last edited:
  • Like
Reactions: thaomul07@gmail.com

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt [tex]x-\frac{1}{x}=t[/tex]
Ta có: $y=t^2-2t-2$, bạn vẽ BBT của hàm bậc 2 ra là được:
\begin{array}{c|ccccc}
x & -\infty & & 1 & & +\infty \\
\hline
y & +\infty & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -3 & &
\end{array}
Vậy $\min y=-3$ và không tồn tại $\max y$
 
  • Like
Reactions: kido2006

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
17
Hà Nội
trường THCS lươ
Đặt [tex]x-\frac{1}{x}=t[/tex]
Ta có: $y=t^2-2t-2$, bạn vẽ BBT của hàm bậc 2 ra là được:
\begin{array}{c|ccccc}
x & -\infty & & 1 & & +\infty \\
\hline
y & +\infty & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -3 & &
\end{array}
Vậy $\min y=-3$ và không tồn tại $\max y$
điểu kiện bị chặn của t là j ạ
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Vô Trần

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
49
101
41
TP Hồ Chí Minh
Đại học Ngoại thương
Đặt [tex]x-\frac{1}{x}=t[/tex]
Ta có: $y=t^2-2t-2$, bạn vẽ BBT của hàm bậc 2 ra là được:
\begin{array}{c|ccccc}
x & -\infty & & 1 & & +\infty \\
\hline
y & +\infty & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -3 & &
\end{array}
Vậy $\min y=-3$ và không tồn tại $\max y$
$t^2-2t-4=(t-1)^2-5 \ge -5$
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
điểu kiện bị chặn của t là j ạ
Không bị chặn bạn nhé , muốn hiểu kĩ bạn phải lên 12
Bảng biến thiên của hàm $t=x-\frac{1}{x}$ có dạng
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & & 0 & & & +\infty \\
\hline
& & & +\infty & || & & & +\infty \\
& & \nearrow & & || & & \nearrow & \\
y & -\infty & & & || & -\infty & &
\end{array}
Do đó $t \in (-\infty ; + \infty)$ nhé bạn
Bạn đợi xem kiddo hay Mộc Nhãn có cách làm theo kiểu BĐT không xem.
$t^2-2t-4=(t-1)^2-5 \ge -5$
Bạn quên chuyển $-2$ cho cái $x^{2} + \frac{1}{x^{2}}$ rồi á.
[tex]y=x^{2} + \frac{1}{x^{2}} -2x +\frac{2}{x} -4\\=x^{2} -2+ \frac{1}{x^{2}} -2x +\frac{2}{x} -2\\=(x-\frac{1}{x})^2-2(x-\frac{1}{x})-2\\=t^2-2t-2[/tex]
 

Vô Trần

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
49
101
41
TP Hồ Chí Minh
Đại học Ngoại thương
Không bị chặn bạn nhé , muốn hiểu kĩ bạn phải lên 12
Bảng biến thiên của hàm $t=x-\frac{1}{x}$ có dạng
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & & 0 & & & +\infty \\
\hline
& & & +\infty & || & & & +\infty \\
& & \nearrow & & || & & \nearrow & \\
y & -\infty & & & || & -\infty & &
\end{array}
Do đó $t \in (-\infty ; + \infty)$ nhé bạn
Bạn đợi xem kiddo hay Mộc Nhãn có cách làm theo kiểu BĐT không xem.

Bạn quên chuyển $-2$ cho cái $x^{2} + \frac{1}{x^{2}}$ rồi á.
[tex]y=x^{2} + \frac{1}{x^{2}} -2x +\frac{2}{x} -4\\=x^{2} -2+ \frac{1}{x^{2}} -2x +\frac{2}{x} -2\\=(x-\frac{1}{x})^2-2(x-\frac{1}{x})-2\\=t^2-2t-2[/tex]
Ừm em, anh quên đại lượng 2ab
 
  • Like
Reactions: kido2006

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
điểu kiện bị chặn của t là j ạ
Ở lớp 10, để thay thế bảng biến thiên thì theo mình biết, chỉ có một cách duy nhất là sử dụng các tính chất của hàm bậc hai:

$t = x - \dfrac{1}x$

$\iff x^2 - xt - 1 = 0$

$\Delta = t^2 + 4 > 0$ nên với mọi $t \in \mathbb{R}$, sẽ luôn tìm được nghiệm $x$ thỏa phương trình. Rõ ràng phương trình không có nghiệm $x = 0$.

Như vậy tập giá trị của $t$ là $\mathbb{R}$ :D

Nếu bạn có thắc mắc, hãy để lại bên dưới. Chúc bạn học tốt nhé!
 
Top Bottom