Toán 11 GTLN, GTNN của hàm số lượng giác

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
22
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1/GTNN của hàm số lượng giác:
y=sin^2(x) -4sinx -5
2/GTLN, GTNN của hàm số lượng giác:
y= sin^4(x) +cos^4(x) +sin2x
1) đặt t=sinx => t thuộc [-1;1]
=> y=t²-4t-5
Bạn vẽ bảng biến thiên của hàm trên [-1;1] sẽ ra min, max
2) tương tự.
P/s: [tex]sin^4x+cos^4x=1-\frac{1}{2}sin^22x[/tex]
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]y=sin^2x-4sinx-5=(sinx-2)^2-9[/tex]
ta có: [tex]-1\leq sinx\leq 1<=>-3\leq sinx-2\leq -1=>|sinx-2|\geq 1<=>(sinx-2)^2\geq 1<=>y=(sinx-2)^2-9\geq 8[/tex]
 

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
22
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Nhưng tớ không biết vẽ bảng biến thiên như thế nào
Ví dụ như này nhé bạn :D

32(4).png


Chỗ số 0,1 bạn thay bằng nghiệm pt bạn vừa tìm được là -1 với 5
Hàng y' bạn điền dấu theo quy tắc sau: Trong trái ngoài cùng
ví dụ như bài trên là [tex]t^{2}-4t-5[/tex] thì giữa 2 số 0 bạn điền dấu" - "nhé
 

Myx_Mỹ

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2017
16
6
21
22
Hà Tĩnh
THPT Cẩm Bình
1) sin^2(x)-4sin(x)-5
=sin^2(x)-2.sin(x).2+4-9
={sin(x)-2}^2-9 >= -9 => GTNN = -9
 
Top Bottom