Toán 9 GPT $ \sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}} = 4 $

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải các pt sau
a) $ \sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}} = 4 $
ĐKXĐ: [tex]x>-4[/tex]
Xét [tex]-4<x<-3,75[/tex] thì
[tex]VT=\sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}}>\sqrt{\frac{1}{-3,75+4}} + \sqrt{\frac{5}{-3,75+5}}=4=VP[/tex]
Suy ra pt vô nghiệm
Xét [TEX]x>-3,75[/TEX] thì
[TEX]VT=\sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}}<\sqrt{\frac{1}{-3,75+4}} + \sqrt{\frac{5}{-3,75+5}}=4=VP[/TEX]
Suy ra pt vô nghiệm
Xét [TEX]x=-3,75[/TEX] là nghiệm của phương trình
Kết luận....
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
ĐKXĐ: [tex]x>-4[/tex]
Xét [tex]-4<x<-3,75[/tex] thì
[tex]VT=\sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}}>\sqrt{\frac{1}{-3,75+4}} + \sqrt{\frac{5}{-3,75+5}}=4=VP[/tex]
Suy ra pt vô nghiệm
Xét [TEX]x>-3,75[/TEX] thì
[TEX]VT=\sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}}<\sqrt{\frac{1}{-3,75+4}} + \sqrt{\frac{5}{-3,75+5}}=4=VP[/TEX]
Suy ra pt vô nghiệm
Xét [TEX]x=-3,75[/TEX] là nghiệm của phương trình
Kết luận....
Sao chị nghĩ ra nghiệm hay vậy ?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Thầy mik bảo , đây là đề thi HSG, ko phải đề chuyên nên ko đc dùng máy tính.
Nhưng bây giờ chị có phải thi HSG đâu mà chị lại không dùng máy tính để tìm nghiệm :v
Chị dùng máy tính tìm nghiệm em à.
Chẳng nhẽ lại ngồi nhẩm nghiệm à, và nhẩm đến bao giờ mới ra nghiệm lẻ như vậy :<
 
  • Like
Reactions: Love Means
Top Bottom