Toán 9 GPT: [tex]x^2-10x+27=\sqrt{6-x}+\sqrt{x-4}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
x^2 -10x + 27 = căn bậc hai của 6-x + căn bậc hai của x-4
[tex]x^2-10x+27=\sqrt{6-x}+\sqrt{x-4}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]4\leq x\leq 6[/tex]
Ta có:
  • [tex]VT=x^2-10x+27=(x-5)^2+2\geq 2[/tex] với mọi $x$
  • [tex]VP=\sqrt{6-x}+\sqrt{x-4}\leq \sqrt{2(6-x+x-4)}=2[/tex] (theo BĐT Bunyakovsky cho bộ 2 số)
Suy ra [tex]VP\leq 2\leq VT[/tex]
Đẳng thức [tex]VT=VP[/tex] xảy ra khi [tex]VT=2=VP\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-5=0\\ \sqrt{6-x}=\sqrt{x-4} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=5(t/m)[/tex]
 

trangiapyh04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
56
70
21
21
Du học sinh
Chelsea BELGIUM
[tex]x^2-10x+27=\sqrt{6-x}+\sqrt{x-4}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]4\leq x\leq 6[/tex]
Ta có:
  • [tex]VT=x^2-10x+27=(x-5)^2+2\geq 2[/tex] với mọi $x$
  • [tex]VP=\sqrt{6-x}+\sqrt{x-4}\leq \sqrt{2(6-x+x-4)}=2[/tex] (theo BĐT Bunyakovsky cho bộ 2 số)
Suy ra [tex]VP\leq 2\leq VT[/tex]
Đẳng thức [tex]VT=VP[/tex] xảy ra khi [tex]VT=2=VP\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-5=0\\ \sqrt{6-x}=\sqrt{x-4} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=5(t/m)[/tex]
BĐT bunhiacopsky à cj ...
 

nguyenthiha123456

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
40
13
16
22
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
BĐT bunhiacopsky à cj ...
BĐT bunhiacopxki cho 2 số
(a² + b²)(c² + d²) ≥ (ac + bd)²
· Bất đẳng thức này dễ dàng chứng minh bằng cách khai triển, rút gọn và biến đổi thành: (ad – bc)² ≥ 0
· Dấu " = " xảy ra khi .
bất đẳng thức bunhiacopxki còn có thể viết dưới dạng căn thức như bài giải ở trên
 
Top Bottom