Toán 10 GPT [tex]2(x^2-3x+2)=3\sqrt{ x^3+8}[/tex]

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
bạn ơi, hình như đề là:[tex]2(x^2-3x+2)=3\sqrt{ x^3+8}[/tex] nhỉ
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
mình nhầm, cảm ơn bạn
Vậy thì làm như này nhé!
ĐK:...
[tex]2(x^2-3x+2)=2\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt{x+2};b=\sqrt{x^2-2x+4}(a;b>0)[/tex]
Khi đó ta được:
[tex]2(b^2-a^2)=3ab[/tex] [tex]\Leftrightarrow 2b^2-2a^2-3ab=0\Leftrightarrow (b-2a)(2b+a)=0\Rightarrow .....[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Thế mình giải nha:
[tex]2(x^2-3x+2)=3\surd x^3+8[/tex] (1)
ĐKXĐ: [tex]x\geq -2[/tex]
Ta có:[tex](1)\longleftrightarrow 2(x^2-3x+2)=3\surd (x+2) .\surd(x^2-2x+4)[/tex]
Đặt [tex]\surd x+2 =a.(a\geq 0)[/tex] ; [tex]\surd x^2 -2x+4=b(b\geq 0)[/tex]
[tex]\rightarrow x^2-3x+2=b^2-a^2[/tex]
Khi đó, phương trình trở thành: [tex]2(b^2-a^2)=3ab[/tex] [tex]\longleftrightarrow (2a-b)(a+2b)=0[/tex]
[tex]\longleftrightarrow2a-b =0[/tex] hoặc [tex]a+2b=0[/tex] [tex]\rightarrow a=2b[/tex] ( do a+2b>0)
Thay vào rồi giải, được:[tex]x=3+\surd 13[/tex] hoặc [tex]x=3-\surd 13[/tex]
 
Top Bottom