Góp ý cho em một chút về bài tập tự luyện Giải bài toán bằng pt ion của thầy Sơn câu 11 với ! Cảm ơn

T

tiendung926

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 với số mol mỗi chất là 0,1. Hòa tan hết vào dung dịch Y gồm ( HCl và H2SO4 loãng) dw thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát khí NO. V dd Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc
đáp án C : 50ml và 2,24 lít
Cách làm của em như sau :
Quy đổi FeO 0,1 mol và Fe2O3 0,1 mol thành 0,1 mol Fe3O4
dung dịch X gồm Fe : 0,1 mol và Fe3O4 0,2 mol
Fe3O4 + 8H+ -> Fe+2 + 2Fe+3 + 4H2O
0,2 ->. . . . . . . . . 0,2. . . . .0,4 mol
Fe + 2Fe+3 -> 3Fe+2
0,1. . .0,2. . . . . . 0,3
vậy dung dịch Z gồm 0,5 mol Fe+2 và 0,2 mol Fe+3
3Fe+2 + 4H+ + NO3- -> 3Fe+3 + NO + 2H2O
0,5 ->. . . . . . .
0,5/3. . . . . . . . . . 0,5/3
->n Cu(NO3)2 = 1/12 mol -> V = 1/12 lít
V No = 56/15 lít
Mong thầy kiểm tra lại đáp án ạ ! em không thấy trùng với phương án nào cả ! hix
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Em tính nhầm rồi nhé!
HCl và H2SO4 loãng dư thì Fe + H+ == > Fe2+
chứ không phải phản ứng: Fe + 2Fe+3 -> 3Fe+2???
 
T

tiendung926

Chào em!
Em tính nhầm rồi nhé!
HCl và H2SO4 loãng dư thì Fe + H+ == > Fe2+
chứ không phải phản ứng: Fe + 2Fe+3 -> 3Fe+2???
Em thấy theo dãy điên hóa thì Fe tác dụng với Fe+3 trước ... nên em nghĩ nếu Fe dư nó mới tác dụng với H+ chứ thầy..
em không hiểu tại sao HCl và H2SO4 loãng thì nó lại Pư với H+ ...thầy giải thích cho em với..thank thầy ạ !
 
Top Bottom