Toán 9 Gọi x1 , x2 là hai nghiệm của phương trình: [tex]x^{2} + (2-m)x - 1 - m = 0[/tex] ( m là tham số) a,

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi x1 , x2 là hai nghiệm của phương trình: [tex]x^{2} + (2-m)x - 1 - m = 0[/tex] ( m là tham số)
a, Tìm m để [tex]\left | x1-x2 \right | = 2\sqrt{2}[/tex]
b, Tìm m sao cho T = [tex]\frac{1}{(x1+1)^{2}} + \frac{1}{(x2+1)^{2}}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Gọi x1 , x2 là hai nghiệm của phương trình: [tex]x^{2} + (2-m)x - 1 - m = 0[/tex] ( m là tham số)
a, Tìm m để [tex]\left | x1-x2 \right | = 2\sqrt{2}[/tex]
b, Tìm m sao cho T = [tex]\frac{1}{(x1+1)^{2}} + \frac{1}{(x2+1)^{2}}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
Bài này chỉ dụng Viét là OK nhé!
Đầu tiên: Lập [tex]\Delta[/tex] để bảo đảm có ĐK để pt có 2 nghiệm phân biệt
Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m-2 & & \\ x_{1}x_{2}=-m-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) [tex]\left | x_1-x_2 \right | =2\sqrt{2}\Rightarrow x_{1}^2+x_{2}^2-2x_{1}x_{2}=8\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_{1}x_{2}=8\Leftrightarrow .....[/tex]
b) [tex]T=\frac{1}{(x_1+1)^{2}} + \frac{1}{(x_2+1)^{2}}=\frac{(x_1+1)^{2}+(x_2+1)^{2}}{(x_2+1)^{2}.(x_1+1)^{2}}=\frac{x_{1}^2+x_{2}^2+2(x_{1}+x_{2})+2}{.....}=....[/tex]
Thay vào tính T và tìm Min nhé! Nhưng nhớ [tex]x_{1}^2+x_{2}^2=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Bài này chỉ dụng Viét là OK nhé!
Đầu tiên: Lập [tex]\Delta[/tex] để bảo đảm có ĐK để pt có 2 nghiệm phân biệt
Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m-2 & & \\ x_{1}x_{2}=-m-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) [tex]\left | x_1-x_2 \right | =2\sqrt{2}\Rightarrow x_{1}^2+x_{2}^2-2x_{1}x_{2}=8\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_{1}x_{2}=8\Leftrightarrow .....[/tex]
b) [tex]T=\frac{1}{(x_1+1)^{2}} + \frac{1}{(x_2+1)^{2}}=\frac{(x_1+1)^{2}+(x_2+1)^{2}}{(x_2+1)^{2}.(x_1+1)^{2}}=\frac{x_{1}^2+x_{2}^2+2(x_{1}+x_{2})+2}{.....}=....[/tex]
Thay vào tính T và tìm Min nhé! Nhưng nhớ [tex]x_{1}^2+x_{2}^2=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}[/tex]
bạn làm rõ chỗ phần b được ko
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
bạn làm rõ chỗ phần b được ko
[tex]T=..=\frac{(x_{1}+x_{2})^2+2(x_{1}+x_{2})-2x_{1}x_{2}+2}{(x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2}+1)^2}[/tex]
Bạn thay vào rút gọn thành: [tex]T=\frac{m^2+4}{4}[/tex] [tex]\geq \frac{4}{4}=1[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi $m=0$
 
Last edited:

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
mình nghĩ chỗ rút gọn ra kết quả này là
[tex]T= \frac{m^{2}+4}{4} = 1[/tex]
= > gtnn min T = 1 khi m =0
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
mình nghĩ chỗ này phải sửa là
[tex]T=..=\frac{(x_{1}+x_{2})^2+2(x_{1}+x_{2})-2x_{1}x_{2}+2}{(x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2}+1)^2}[/tex]
=> gtnn min T = 1 khi m =0
Lúc trước mình tính nhẩm ra $T=4 nhưng sau lại ra KQ khác. Do không có giấy nháp nên bất cẩn! Cảm ơn bạn đã nhắc!
 
Top Bottom