Toán 9 góc với đường tròn

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Cho (O) đường kính AB, C là điểm chính giữa của cung AB, Điểm M
chạy trên cung CB. Gọi N là chân đường vuông góc kẻ từ C xuống AM.
a/ Chứng minh ∆NCM vuông cân
b/ Chứng minh độ lớn của ONM không phụ thuộc vào vị trí của điểm M trên
cung CB.
c/ Xác định vị trí điểm M sao cho MC // NB.
phần b và c làm kiểu gì ạ?
làm thế nào thì phần b em vẫn tính góc phụ thuộc vào cung CB thì phải làm theo cách nào ạ?

đây là hình ạ, mong mọi người giúp đỡ, bài này cần làm phần b và c như thế nào ạ??
 

Attachments

  • geogebra-export.png
    geogebra-export.png
    89.9 KB · Đọc: 33
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Cung CB cố định nên ONM không đổi mà bạn.
c) Lấy trung điểm I của OB.
Ta thấy: NM = NC, OM = OC nên ON là trung trực của MC [tex]\Rightarrow ON\perp MC[/tex]
Mà MC // NB [tex]\Rightarrow ON\perp NB\Rightarrow \Delta ONB[/tex] vuông tại N
[tex]\Rightarrow NI=IB[/tex]
Lại có: [tex]CN\perp AM,AM\perp MB\Rightarrow CN//MB[/tex]
Tứ giác CNBM có CN // BM, MC // NB [tex]\Rightarrow CNBM[/tex] là hình bình hành
[tex]\Rightarrow \Delta CNM=\Delta BMN\Rightarrow BM=CN=MN[/tex]
BM = MN, BI = IN suy ra IM là trung trực của BN [tex]\Rightarrow \widehat{IMB}=\frac{1}{2}\widehat{NMB}=45^o\Rightarrow[/tex] M thuộc cung 45 độ dựng trên IB.
Mà M cũng thuộc cung nhỏ CB nên M là giao điểm của 2 cung tròn đó.
 
Top Bottom