Toán 9 Góc với đường tròn

0949163012

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
34
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O), tia phân giác góc BAC cắt cạnh BC tại điểm tại điểm D và cắt (O) tại điểm I. Các tiếp tuyến từ B và C của (O) cắt nhau tại T. Các điểm P, Q lần lượt thuộc TC, TB sao cho DP// AC và DQ// AB
a)C/m: $\angle QDI =\angle QBI$ và tứ giác BDIQ nội tiếp
b)C/m: tam giác DPQ cân
 

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
20
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
a, Ta có: BA // OQ (giả thiết)
=> ^BAD=^QDI (2 góc đồng vị)
Mà BAO = 1/2 sđ BI( gnt)
QBI=1/2 sđ BI( góc tạo bởi tt và dây cung)
=> QBI=QDI( đpcm)
 

Tatsuya Kinami

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng chín 2018
119
46
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O), tia phân giác góc BAC cắt cạnh BC tại điểm tại điểm D và cắt (O) tại điểm I. Các tiếp tuyến từ B và C của (O) cắt nhau tại T. Các điểm P, Q lần lượt thuộc TC, TB sao cho DP// AC và DQ// AB
a)C/m: $\angle QDI =\angle QBI$ và tứ giác BDIQ nội tiếp
b)C/m: tam giác DPQ cân
câu b đề sai upload_2019-5-27_23-27-51.png
@Long Trần 93204 bạn nghĩ đề sai k ?
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O), tia phân giác góc BAC cắt cạnh BC tại điểm tại điểm D và cắt (O) tại điểm I. Các tiếp tuyến từ B và C của (O) cắt nhau tại T. Các điểm P, Q lần lượt thuộc TC, TB sao cho DP// AC và DQ// AB
a)C/m: $\angle QDI =\angle QBI$ và tứ giác BDIQ nội tiếp
b)C/m: tam giác DPQ cân
a) Vì DQ//AB (gt)
Suy ra: góc QDI= góc BAI ( đồng vị) (1)
Mặt khác ta thấy:
Góc BAI = 1/2 cung BI ( góc nt)
Góc QBI =1/2 cung BI ( góc tạo bởi tt và dây)
Suy ra: góc QBI= góc BAI (2)
Từ (1) và (2) suy ra QDI =QBI
b) Còn phần b thì mình nghĩ ko sai đề đâu, hình của bạn @Tatsuya Kinami vẽ sai rồi ( DP phải song song với AC chứ)
 
Top Bottom