Toán 9 Góc thảo luận vui về hệ phương trình đối xứng

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Hệ phương trình đối xứng có 2 loại: loại I và loại II.
- Hệ đối xứng loại I là hệ chứa 2 ẩn [TEX]x,y[/TEX] mà khi ta thay đổi vai trò [TEX]x,y[/TEX] cho nhau thì hệ không thay đổi, hay nói cách khác:
[tex]\left\{\begin{matrix} f(x;y)=0 & \\g(x;y)=0 & \end{matrix}\right.[/tex] là hệ đối xứng loại I khi [tex]\left\{\begin{matrix} f(x;y)=f(y;x) & \\g(x;y)=g(y;x) & \end{matrix}\right.[/tex]
Phương pháp giải thì lên mạng nhé, loại này khá dễ nên mình cũng không nói nhiều :D
Một số bài toán:
1) [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+\sqrt{xy}=19 & \\x^2+y^2+xy=133 & \end{matrix}\right.[/tex]
2) [tex]\left\{\begin{matrix} 2(x+y)=3(\sqrt[3]{x^2y}+\sqrt[3]{xy^2}) & \\ \sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}=6 & \end{matrix}\right.[/tex]
3) [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=4 & \\x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
4) [tex]\left\{\begin{matrix} x^3+y^3=19 & \\(x+y)(8+xy)=2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Trên đây là vài bài cơ bản thôi, khi nào rảnh mình sẽ gửi bạn bài tập về hệ đối xứng loại II nhé :D
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
à mấy cái đấy thì ez thật bạn ạ :v
cái mình muốn tìm là mấy bài kiểu đối xứng như này á bạn
x^2=y+1 , y^2=z+1 , z^2 =x+1
mấy bài đối xứng 3 ẩn á bạn
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
à mấy cái đấy thì ez thật bạn ạ :v
cái mình muốn tìm là mấy bài kiểu đối xứng như này á bạn
x^2=y+1 , y^2=z+1 , z^2 =x+1
mấy bài đối xứng 3 ẩn á bạn

Cái này ez khác gì mấy cái kia đâu
Chỉ phản chứng để CM: x=y=z là xong thôi mà
Cơ bản thì hệ đx chỉ hơi rắc rối đoạn phát hiện với biến đổi thôi
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
Cái này ez khác gì mấy cái kia đâu
Chỉ phản chứng để CM: x=y=z là xong thôi mà
Cơ bản thì hệ đx chỉ hơi rắc rối đoạn phát hiện với biến đổi thôi
Mình cũng biết pp làm nhưng mà chưa thuận lắm @@ nên tìm thêm vài bài nx á lm cho quen . Bạn có k á mình xin với
 
Top Bottom