Toán 12 Góc giữa hai mp

lamai2022001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
22
4
6

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Như đã biết,
Hình chiếu của S lên ACB chính là trung điểm AC, tạm gọi là điểm M, mà tam giác BAC vuông nên M đồng thời là tâm đt ngoại tiếp tam giác BAC, từ đó suy ra SA = SC = SB = 2a (do độ dài các hình chiếu của những đoạn này trên (ABC) bằng nhau và bằng AC/2)

Ta lại có:
Giả sử Hình chiếu của B lên SAC là BH, như vậy hình chiếu của SBC lên SAC là SHC
HC = $\frac{BC^2}{AC} = \frac{3a^2}{2a} = \frac{3}{2}a $
$S_{SHC} = \frac{1}{2} SM . HC$

Ta có: Giả sử gọi cos góc xem giữa 2 mặt này là cos a thì
$S_{SBC}.cos a = S_{SCH}$
Ta tính được $S_{SBC}$ nhờ biết SB = 2a, SC = 2a và BC = $a\sqrt 3$ và định lý heron (cho nhanh) hoặc có thể kẻ đường cao cũng được tùy em.
Từ đó suy ra được (cos a)
 
Top Bottom