Toán 11 Góc giữa đường và mặt phẳng trong không gian

Xuxizuri

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2021
35
33
21
20
Hà Tĩnh
Nghi Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình thoi tâm O cạnh bằng a góc BAD bằng 120 độ. Gọi h là trung điểm OA biết mặt phẳng SHC và mặt phẳng SHD vuông góc với mặt phẳng ABCD SA = a căn 2
a) tính góc SD và BH
b)tính góc giữa SB và (SAC
c) góc giữa SC và (SAD
d)góc giữa SA và SBD).

e cảm ơn ạ

IMG_20220116_161413.jpg
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình thoi tâm O cạnh bằng a góc BAD bằng 120 độ. Gọi h là trung điểm OA biết mặt phẳng SHC và mặt phẳng SHD vuông góc với mặt phẳng ABCD SA = a căn 2
a) tính góc SD và BH
b)tính góc giữa SB và (SAC
c) góc giữa SC và (SAD
d)góc giữa SA và SBD).

e cảm ơn ạ

View attachment 199572
a) Gọi $K$ là trung điểm $OC$. Khi đó $BH \parallel DK$ nên góc sẽ là $\widehat{SDK}$. Bạn tính góc này bằng ba cạnh và định lý cos nhé.

b) Do $BO \perp (SAC)$ nên góc này chính là $\widehat{OSB}$.

c) Để tính góc $\alpha$ này thì bạn cần tính $\sin \alpha = \dfrac{d(C, (SAD))}{SC}$.

Để tính $d(C, (SAD))$ thì bạn có thể tính thông qua $d(H, (SAD))$: Hạ $HX \perp AD$ và $HY \perp SX$ thì $HY \perp (SAD)$

Tính $HY$ rồi nhân 4 lên là bạn ra được khoảng cách từ $C$.

d) Góc là $\widehat{ASO}$ nhỉ?


Về cách tính thì bạn có thể tính thử nhé. Nếu có khó khăn gì trong việc tính toán thì bạn có thể hỏi lại. Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom