Toán 11 góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
20
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD, ABCD là hình thoi cạnh a, SA=a, góc ABC=120. Hình chiếu của S trên mặt phẳng (ABCD) là điểm H thoải mãn [tex]\overrightarrow{AH}= \dfrac{1}{3}\overrightarrow{AB}[/tex]. Gọi E là trung điểm AD, d là trục của đường tròn ngoại tiếp tam giác SCE, [tex]\alpha[/tex] là góc hợp giữa d và (ABCD). Tính tan [tex]\alpha[/tex]
Mn giúp em với ạ, em cảm ơn ạ.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
geometry2.png
Hạ $HK \perp CE$ và $HG \perp SK$ thì $HG \perp (SCE)$

Do $d \perp (SCE)$ nên $d \parallel HG$, vậy ta tính $(HG, (ABCD))$ là xong.

Góc này đúng bằng $\widehat{GHK}$, dễ dàng tính được theo các cạnh $SH$ và $HK$ nhé :D Hai cạnh này bạn tính thử xem sao.

Bạn tham khảo cách làm này nhé. Chúc bạn học tốt!
 

Attachments

  • geometry2.png
    geometry2.png
    823 bytes · Đọc: 9
Top Bottom