Toán 9 Góc của đường tròn

_minn._.2401

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng hai 2020
22
5
6
21
Hà Nội
THCS Thăng Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O;R) và điểm M nằm ngoài (O). Kẻ tiếp tuyến MA,MB với (O) (A,B là 2 tiếp điểm). Một đường thẳng d đi qua M cắt (O) kẻ C và D ( C nằm giữa M và D, d và MB nằm khác phía đối với MO), AB giao với MO ở H.
a) CMR: MC.MD=MH.MO
b) CMR: góc CHD=2* góc CBD

Giúp mik bài này với! Mik cảm ơn:>>

upload_2020-2-7_16-27-15.jpeg
(Hình ạ)
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
22
Bắc Ninh
THCS
a) Dễ cm: [tex]MC.MD=MA^{2}[/tex] và [tex]MH.MO=MB^{2}[/tex] (Hệ thức lượng)
mà MA=MB nên suy ra đpcm
b) có MC.MD=MH.MO suy ra [tex]\Delta MCH \sim \Delta MOD[/tex] suy ra tứ giác CHOD nội tiếp suy ra [tex]\widehat{CHD}=\widehat{COD}[/tex]
Mà [tex]\widehat{COD}=2.\widehat{CBD}[/tex] (góc ở tâm và góc nội tiếp) suy ra đpcm
 
  • Like
Reactions: _minn._.2401
Top Bottom