gjup em lam bai`nay cai

H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

picture.php
 
L

lamanhnt

Vì |x|+|y|+|z|=0 nên ta có thể lượng giác hoá như sau:
[tex]x=cos(alpha)+isin(alpha)[/tex]
[tex]y=cos(beta)+isin(beta)[/tex]
[tex]z=cos(gama)+isin(gama)[/tex]

Với[tex]alpha, beta, gama[/tex] là các số thực nào đó. Theo đề bài ta có:
[tex]x+y+z=1[/tex] nên [tex]cos(alpha)+cos(beta)+cos(gama)+i[sin(alpha)++sin(beta)+sin(gama)]=1[/tex]

sya ra: [tex]cos(alpha)+cos(beta)+cos(gama)=1[/tex] và [tex]sin(alpha)++sin(beta)+sin(gama)=0[/tex]
Thế thì:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]=[tex]\frac{x.\overline{x}}{\overline{x}}+\frac{y.\overline{y}}{\overline{y}}+\frac{z.\overline{z}}{\overline{z}}[/tex][tex]=\overline{x}+\overline{y}+\overline{z}[/tex]
[tex]=cos(alpha)+cos(beta)+cos(gama)-i[sin(alpha)++sin(beta)+sin(gama)][/tex][tex]=1-0=1[/tex]
 
Top Bottom