Toán Giups mk câu c d vs hình

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm C nằm trên nửa đường tròn ( ) O với đường kính AB sao cho cung AC lớn hơn cung BC C B ( )  đường thẳng vuông góc với đường kính AB tại O cắt dây AC tại D.
a) Chứng minh tứ giác BCDO nội tiếp;
b) Chứng minh AD. AC =AO .AB
c) Tiếp tuyến tại C của đường tròn cắt đường thẳng đi qua D và song song với AB tại điểm E. Tứ giác OEDA là hình gì?
d) H là hình chiếu của C trên AB. Hãy tìm vị trí điểm C để HD AC  .
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Cho điểm C nằm trên nửa đường tròn ( ) O với đường kính AB sao cho cung AC lớn hơn cung BC C B ( )  đường thẳng vuông góc với đường kính AB tại O cắt dây AC tại D.
a) Chứng minh tứ giác BCDO nội tiếp;
b) Chứng minh AD. AC =AO .AB
c) Tiếp tuyến tại C của đường tròn cắt đường thẳng đi qua D và song song với AB tại điểm E. Tứ giác OEDA là hình gì?
d) H là hình chiếu của C trên AB. Hãy tìm vị trí điểm C để HD AC  .
Bạn vẽ hình ra nhìn cho dễ hộ mình.
 

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
1493994514_301.jpg

Bạn vẽ hình ra nhìn cho dễ hộ mình.
 
  • Like
Reactions: Red Lartern Koshka

hoaithuongle2468

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
36
17
31
27
tg AOB đồng dạng với tg ACB(g.g) => góc ADO=ABC
mà góc ADO=ODB => góc ODB=ABC hay góc ODB=OBC (1)
tg ACB vuông tại C có CO là trung tuyến => CO=OB=OA => tg OBC cân tại O => góc OBC=OCB (2)
từ (1) và (2) => góc ODB=OCB => tứ giác OBCD nội tiếp.
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
tg AOB đồng dạng với tg ACB(g.g) => góc ADO=ABC
mà góc ADO=ODB => góc ODB=ABC hay góc ODB=OBC (1)
tg ACB vuông tại C có CO là trung tuyến => CO=OB=OA => tg OBC cân tại O => góc OBC=OCB (2)
từ (1) và (2) => góc ODB=OCB => tứ giác OBCD nội tiếp.
CM như bạn hơi dài chỉ cần chi ra tổng 2 góc đối diện = 180 độ là xong luôn mà.
 

hoaithuongle2468

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
36
17
31
27
câu b thì do tam giá AOB đồng dạng với ACB (g.g) =>
[tex]\frac{AO}{AC}=\frac{AD}{AB}[/tex]
=> AD. AC =AO .AB
 

hoaithuongle2468

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
36
17
31
27
câu a mình làm lại thế này nhanh hơn nhé
tg AOB đồng dạng với tg ACB(g.g) => góc ADO=ABC hay góc ADO=OBC
mà ADO+ODC=180 độ => OBC+ODC=180 độ => tg BCDO nội tiếp.
ok?;)
 

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
Top Bottom