Giup1 em mấy bài hoá này

H

hocmai.hoahoc

Câu 3: Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, nguyên tố X ở nhóm IIA, nguyên tố Y ở nhóm VA. Công thức của hợp chất tạo thành 2 nguyên tố trên có dạng là
A.X3Y2. B. X2Y3. C. X5Y2. D. X2Y5.
(Trích đề thi tuyển sinh Cao đẳng 2011)
Đáp án A. Em có thể liên hệ với các chất cụ thể như Mg3N2, Ca3N2
Câu 4: Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt electron trong các phân lớp p là 7. Số hạt mang điện của một nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện của một nguyên tử X là 8 hạt. Các nguyên tố X và Y lần lượt là (biết số hiệu nguyên tử của nguyên tố: Na = 11; Al = 13; P = 15; Cl = 17; Fe = 26)
A. Fe và Cl. B. Na và Cl. C. Al và Cl. D. Al và P.
(Trích đề thi tuyển sinh Cao đẳng 2008)
Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt electron trong các phân lớp p là 7 => X có 2 phân lớp p : 1s2-2s2-2p6-3s2-3p1 => X là Al
Số hạt mang điện của một nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện của một nguyên tử X là 8 hạt => Y là Cl
 
Top Bottom